1.700 tấn rác thải bủa vây nhiều tuyến phố Hà Nội, vì sao dân lại chặn bãi rác Nam Sơn?

26/10/2020 10:01

Rác trên vỉa hè, rác dưới lòng đường, rác tại bùng binh,… rác thải bủa vây nhiều tuyến phố Thủ đô là tình trạng đang diễn ra trong những ngày qua.

Tin nhanh - Hà Nội: Rác thải bủa vây nhiều tuyến phố

Những ngày gần đây, nhiều người dân thuộc xã Hồng Kỳ, xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã chặn đường vào 2 cổng của Khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn. Việc này khiến hàng chục xe chở rác không vào được điểm đổ, gây ùn ứ rác thải trong nội thành.

Tin nhanh - Hà Nội: Rác thải bủa vây nhiều tuyến phố (Hình 2).

Theo ghi nhận của PV ngày 25/10, nhiều tuyến phố Hà Nội ngập tràn rác thải, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân. Rác thải không chỉ những trên đường phố mà tại những địa điểm di tích linh thiêng cũng trong tình trạng bị rác bủa vây. Trong ảnh, bãi tập kết xe rác lớn tại khu vực di tích Gò Đống Đa.

Tin nhanh - Hà Nội: Rác thải bủa vây nhiều tuyến phố (Hình 3).

Hàng dài xe rác nối đuôi nhau tại đường Tây Sơn, khu vực trước công trường Đại học Công Đoàn.

Tin nhanh - Hà Nội: Rác thải bủa vây nhiều tuyến phố (Hình 4).

Rác thải tràn từ vỉa hè xuống lòng đường.

Tin nhanh - Hà Nội: Rác thải bủa vây nhiều tuyến phố (Hình 5).

Bãi rác lớn tại đầu ngõ 252 Tây Sơn, theo anh Nguyễn Hùng (Đống Đa) cho biết, bãi rác đã tập kết tại đây mấy hôm từ khi có sự cố xảy ra khiến nơi đây "biến" thành nơi chứa rác bẩn, bốc mùi, mất mỹ quan đô thị.

Tin nhanh - Hà Nội: Rác thải bủa vây nhiều tuyến phố (Hình 6).

Bãi rác trồng rác tại đường Kim Giang ( khu vực gần UBND phường Đại Kim).

Theo quan sát, những bãi rác lớn đa phần đã được phủ bạt và rác vôi, tuy nhiên do số lượng rác lớn nên những biện pháp này vẫn chưa đạt được hiệu quả tối ưu.

Tin nhanh - Hà Nội: Rác thải bủa vây nhiều tuyến phố (Hình 8).

Luôn tay làm việc, anh Trần Nam Thái, nhân viên công ty CP Xanh chia sẻ: "Hiện tại chúng tôi phải làm việc tăng ca thu gom, tạm thời vận chuyển rác ùn ứ chuyển đi bãi rác Xuân Sơn chứ để lâu khổ cả người dân lẫn công nhân môi trường."

Tin nhanh - Hà Nội: Rác thải bủa vây nhiều tuyến phố (Hình 10).

Rác thải thì cứ tăng lên từng phút, từng giờ nhưng vẫn chờ các phương án giải quyết hiệu quả. Cũng theo ghi nhận của PV vào chiều cùng ngày (25/10) rác thải trần ngập tại nhiều con phố khác.

Tin nhanh - Hà Nội: Rác thải bủa vây nhiều tuyến phố (Hình 11).

Đường Đê La Thành rác đổ đống lấn chiếm lòng đường khiến các phương tiện di chuyển khó khăn. Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 người dân chặn đường vào bãi rác lớn nhất Thủ đô. Lần gần nhất người dân chặn xe rác cách đây 4 tháng, việc đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn chưa có dấu hiệu khả quan.

 

Hà Nội phân luồng, vận chuyển gần 1.700 tấn rác trong đêm

Theo đó, ngay trong đêm 25/10, URENCO chi nhánh Ba Đình và Chi nhánh Hoàn Kiếm thực hiện đổ rác tạm thời vào Khu xử lý chất thải Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm); URENCO chi nhánh Hai Bà Trưng và Chi nhánh Đống Đa đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây).

Tổng khố lượng rác URENCO đã vận chuyển đi là 1.666 tấn. Khối lượng rác thải còn tồn trên địa bàn 4 quận trung tâm Hà Nội ước tính khoảng 1.600 tấn. Dự kiến URENCO sẽ thực hiện vận chuyển hết trong ngày mai (27/10).

 

Chú thích ảnh

Trong khi đó, đến 9 giờ ngày 26/10, người dân vẫn lập chốt chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

 

Vì sao dân lại chặn bãi rác Nam Sơn?

Đáng chú ý, việc chặn xe rác diễn ra ngay sau buổi làm việc, thúc tiến độ giai đoạn 2 của dự án xử lý rác tại Nam Sơn của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng.

Từ tối 23/10, khoảng 20 người dân thuộc xã Hồng Kỳ, xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) đã mang bàn ghế, căng bạt để chặn đường vào 2 cổng của khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn. Việc này khiến hàng chục xe chở rác không vào được điểm đổ, gây ùn tắc dài trên đường tỉnh 35.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 người dân chặn đường vào bãi rác lớn nhất Thủ đô. Cách đây 4 tháng, người dân xã Nam Sơn cũng chặn đường, liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB).

Trao đổi với PV, ông Lương (người dân xã Nam Sơn) cho biết, từ đợt chặn xe lần trước đến nay người dân vẫn chưa nhận được đồng đền bù đất ở nào. Mấy ngày nay, ruồi lên nhiều, mùi hôi thối xộc lên không chịu được nên người dân bất đắc dĩ phải kêu để sớm nhận được bồi thường di dời.

Đến chiều 25/10, các điểm “chốt chặn” xe vào bãi rác vẫn chưa được dỡ bỏ.

Đại diện UBND xã Hồng Kỳ thông tin, nguyên nhân chính khiến người dân tiếp tục chặn xe rác là do bãi rác Nam Sơn đã quá tải, ảnh hưởng đến môi trường. Trong khi đó, chính sách đền bù giá đất, giải phóng mặt bằng đối với vùng ảnh hưởng môi trường theo người dân là thấp, nên nhiều hộ dân không đồng thuận.

Ông Nguyễn Quang Hòa, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn cho biết thêm, xã đang họp khẩn để giải quyết việc này. Ngay trong chiều 23/10, lãnh đạo xã đã đối thoại với người dân. Trong chiều 25/10, có buổi họp với huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội để tìm phương án giải quyết.

Đối với việc đền bù đất ở, hiện các xã vẫn chưa thực hiện đền bù do đang phúc tra lại kết quả đo đạc để tính phương án đền bù. Dự kiến việc phúc tra hoàn thành trong tháng 11.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Sóc Sơn, cho biết: “Bãi rác Nam Sơn nằm ở giữa 3 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ và Bắc Sơn. Giai đoạn 2 của dự án chậm GPMB so với tiến độ đề ra vì vướng một số hộ ở xã Bắc Sơn”.

Vùng ảnh hưởng bán kính 500m tính từ hàng rào bãi rác có diện tích khoảng 396 ha. Tính đến đầu tháng 10, về phần đất nông nghiệp, cơ bản đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ xong đối với xã Nam Sơn, xã Hồng Kỳ, riêng xã Bắc Sơn còn khoảng 55 ha chưa thực hiện. Đối với đất ở, xã Nam Sơn, Hồng Kỳ đã kiểm đếm xong; xã Bắc Sơn còn 60 hộ chưa đồng ý kiểm đếm.

Về việc chậm trễ trong đền bù cho người dân ở xã Bắc Sơn, ông Hùng lý giải, cơ quan chức năng đang điều tra việc dồn điền đổi thửa, giao đất nông nghiệp của xã nên chưa thực hiện được các nội dung khác.

Ngọc Anh (T/H)