Anh: Trường hợp đặc biệt cho phép kết hợp 2 liều vaccine ngừa COVID-19

04/01/2021 10:01

Giới chức y tế Anh cho phép người dân tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 khác nhau nhưng chỉ được áp dụng cho những trường hợp đặc biệt.

Trong hướng dẫn mới được công bố, mỗi người cần tiêm 2 liều vaccine để đạt hiệu quả. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, ví dụ vaccine ùng loại bị hết hoặc không xác định được rõ liều tiêm thứ nhất của Tập đoàn dược phẩm nào, người dân có thể tiêm liều thứ 2 bằng một loaị vaccine sẵn có. Giới chức y tế Anh cho biết không khuyến khích việc kết hợp 2 loại vaccine và chỉ được áp dụng cho những trường hợp đặc biệt.

(Ảnh minh họa: Reuters)

(Ảnh minh họa: Reuters)

Anh đã lựa chọn 2 loại vaccine ngừa COVID-19 để tiêm phòng cho người dân bao gồm Pfizer/BioNTech và AstraZeneca/University of Oxford. Cả hai loại vaccine đều được chỉ định tiêm hai liều, cách nhau một vài tuần. Chưa có bằng chứng cụ thể về việc hai loại vắc-xin này có thể kết hợp với nhau.

Theo hướng dẫn của chính phủ, các nghiên cứu về việc kết hợp hai liều vaccine đang được tiến hành. Tuy nhiên trong trường hợp bất khả kháng, cần áp dụng mọi biện pháp để hoàn thành việc tiêm đủ liều vaccine cho người dân.

Người già ở Anh mất tiền vì bị lừa đặt lịch tiêm vaccine qua điện thoại

Theo tờ Mirror, các chuyên gia cảnh báo rằng những kẻ lừa đảo đang dùng chiêu thức trên để lừa gạt những người cao tuổi hy vọng được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Hội đồng Wirral đã nhận được một số thông tin về hình thức lừa đảo này và đã phát cảnh báo trên trang Facebook của hội đồng.

Cảnh báo có đoạn: “Chúng tôi biết rằng có một âm mưu lừa đảo nhằm vào người cao tuổi ở khu vực New Ferry, liên quan tới tin nhắn điện thoại tự động đề nghị người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19”.

Chú thích ảnh

Bọn lừa đảo qua điện thoại nhằm vào người già và người dễ bị tổn thương. Ảnh: Highwaystarz-Photography

Ông Ray Walsh, chuyên gia về quyền riêng tư kỹ thuật số tại công ty ProPrivacy, đã kêu gọi người dân cảnh giác với số điện thoại lạ gọi tới. Ông nói: “Thông tin về cuộc gọi điện thoại lừa đảo nhằm vào người già chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 là cực kỳ đáng lo ngại. Trong số những âm mưu lừa đảo nhằm vào người già và người dễ bị tổn thương mà chúng tôi từng biết, đây là âm mưu độc ác nhất”.

Cơ quan chức năng Anh cho biết những ai gặp rủi ro mắc COVID-19 và đang khẩn cấp chờ tới lượt tiêm vaccine cần nhớ rằng cơ quan y tế sẽ không gọi điện để yêu cầu họ nhấn phím đặt cuộc hẹn Ngoài ra, mặc dù cuộc gọi lừa đảo chỉ được ghi nhận ở New Ferry tới nay, nhưng người dùng điện thoại khắp nước Anh cần thận trọng khi vaccine đang được phân phối tới khắp nước và âm mưu độc ác này cũng sẽ lan như vậy.

Sau khi cấp phép sử dụng cho vaccine ngừa COVID-19 trong tháng 12/2020, Anh đã tiến hành chương trình tiêm chủng quốc gia, ưu tiên người già và nhân viên y tế. 

Theo dữ liệu chính thức, nước Anh trong ngày 2/1 đã ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 tiếp tục cao kỷ lục với 57.725 trường hợp và thêm 445 bệnh nhân tử vong. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp số ca bệnh mới ở quốc gia châu Âu này vượt mức 50.000 người.

Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Y học nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London đã khuyến cáo nước Anh cần phải tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 2 triệu người mỗi tuần mới có thể tránh được làn sóng dịch bệnh thứ ba. Theo nghiên cứu, kịch bản duy nhất được xem là giúp giảm số ca mắc COVID-19 phải điều trị tích cực xuống dưới các mức từng được ghi nhận trong làn sóng dịch thứ nhất là Anh phải áp dụng các biện pháp can thiệp nghiêm ngặt nhất, tức là nâng mức giãn cách xã hội lên cấp độ 4 trên toàn vùng England, đóng cửa các trường học trong tháng 1/2021 và mỗi tuần tiêm phòng cho 2 triệu người. Nếu không đạt được mục tiêu tiêm vaccine này, số ca mắc, ca nhập viện, ca bệnh nặng và ca tử vong trong năm 2021 có thể đều vượt các con số của năm 2020. 

Thùy Huyền (T/H)