Bãi rác Nam Sơn được dùng công nghệ Nano, người dân có bớt khổ?

04/01/2021 09:42

Hơn 20 năm người dân sống trong ô nhiễm, mùi hôi thối bủa vây, liệu lần này xử lý nước thải bằng công nghệ Nano Nhật Bản có hiệu quả như mong đợi?

Ngày 2/1, đại diện lãnh đạo công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Nam Sơn (Urenco 8) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các đơn vị liên quan, tiến hành lắp đặt thiết bị xử lý ô nhiễm, xử lý mùi hôi thối tại khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Được biết, khu vực hồ chứa nước rác H4 (hồ chứa nước rác) có độ sâu khoảng 6m, trước mắt, hồ H4 trong khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn được thí điểm xử lý bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.

"Do mới lắp đặt được vài ngày nên kết quả như thế nào thì vẫn phải chờ đợi. Tuy nhiên, nếu hồ chứa nước rác được xử lý và giảm được mùi hôi thối là điều người dân trong khu vực mong chờ. Tôi cũng mong Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn được cải thiện tình trạng ô nhiễm", đại diện lãnh đạo Urenco 8 cho hay.

Môi trường - Bãi rác Nam Sơn được dùng công nghệ Nano, người dân có bớt khổ?

Bãi rác Nam Sơn đã và đang được thí nghiệm xử lý mùi hôi thối bằng công nghệ Nano.

Cũng theo đại diện lãnh đạo Urenco 8, đơn vị phối hợp và vận hành các thiết bị xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản là công ty CP Tập đoàn môi trường Việt Nhật (JVE).

Về góc độ kỹ thuật, đại diện JVE cho biết, do hồ chứa nước rỉ rác có độ sâu khoảng 6m nên bắt buộc phải dùng phao nổi để đặt máy sục khí nano. Với những điểm nước nông hơn hoặc sâu bình thường như sông Tô Lịch, Hồ Tây thì thiết bị sục khí nano sẽ đặt chìm dưới đáy.

Tuy nhiên, không phải cứ sục khí đưa oxy vào bằng máy sục khí thông thường là khử được mùi hôi thối mà mấu chốt nằm ở chỗ chúng ta đưa oxy vào nhưng oxy đó phải tồn tại lâu được trong nước và dưới tầng đáy thì mới phân hủy được các khí gây ra mùi ở trên. Máy sục khí thông thường sẽ chỉ tạo ra bọt khí to (đường kính từ 1~2mm) tồn tại khoảng 5 giây là nổi lên mặt nước rồi vỡ ra. Do vậy, bọt khí oxy thông thường không tồn tại được lâu trong nước và ở dưới đáy được nên không gặp và không phản ứng được với các khí gây ra mùi thôi hối trong nước rỉ rác.

Môi trường - Bãi rác Nam Sơn được dùng công nghệ Nano, người dân có bớt khổ? (Hình 2).

Một góc ở bãi rác Nam Sơn.

Trong khi nếu sục khí nano Nhật Bản sẽ tạo ra đồng thời 2 loại bọt khí siêu nhỏ kích thước micro (đường kính <50μm) bọt khí nano (đường kính <50nm) sẽ lặn vào trong nước và xuống tầng đáy. Thời gian lặn 1 lần của bọt khí nano khi sục khí tối thiểu là 8 tiếng, tức thời gian lặn vào trong nước và xuống tầng đáy dài hơn bọt khí thông thường là 5.760 lần. Do vậy, trong thời gian ngắn, mùi hôi thối được xử lý, các khí độc như H2S (mùi trứng thối), NH3 (mùi khai), CH4… ở tầng đáy được sục và phân hủy.

Nhận định về việc này, GS.TSKH Trần Hiếu Nhuệ - Viện trưởng viện Kỹ thuật Nước và Công nghệ Môi trường thuộc hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết, nhìn tổng thể ban đầu, công nghệ Nano được đánh giá rất khả quan.

“Nhưng với đặc thù là bãi rác Nam Sơn, nước thải có chứa các chất hữu cơ nên chất thải rất đặc. Muốn biết chính xác kết quả thì nên chờ sau khi thí nghiệm kết thúc, sẽ rõ nhất. Nếu kết quả thành công thì người dân bớt khổ”, ông Nhuệ cho hay.

Về kết quả thí điểm, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT JVE thông tin, đoàn đánh giá của các Sở, ban, ngành, đại diện UBND, người dân 3 xã (Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ thuộc huyện Sóc Sơn) cùng đơn vị đánh giá độc lập của bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đánh giá kết quả thí điểm này. Dự kiến kết quả sẽ được công bố trong trong tháng 1/2021.

Môi trường - Bãi rác Nam Sơn được dùng công nghệ Nano, người dân có bớt khổ? (Hình 3).

Máy sục khí được đặt tại hồ H4 bãi rác Nam Sơn.

Thông tin từ sở Xây dựng Hà Nội, trước đó, ngày 04/12/2020, đơn vị đã có văn bản số 11794/SXD-HT về việc đề nghị Công ty JVE Group chuẩn bị máy móc, thiết bị, nhân lực để lắp đặt, vận hành thiết bị khử mùi theo tiến độ đã thống nhất. Trong quá trình thực hiện phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền về công nghệ, công khai hiệu quả xử lý, góp phần giải tỏa bức xúc dân sinh về môi trường.

Đến ngày 16/12/2020, sở Xây dựng Hà Nội tiếp tục ra văn bản số 12232/SXD-HT về việc lắp đặt thiết bị thí điểm xử lý mùi tại các ô chứa nước rỉ rác tại Khu LHXLCT Nam Sơn.

Môi trường - Bãi rác Nam Sơn được dùng công nghệ Nano, người dân có bớt khổ? (Hình 4).

Cận cảnh một góc hồ H4 được xử lý bằng công nghệ Nano.

Theo đó, sở Xây dựng thống nhất giao cho JVE Group xử lý thí điểm tại hồ H4 tại khu LHXLCT Nam Sơn đã chứa sẵn nước rác chưa xử lý.

Liên quan đến vấn đề Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), trong nhiều năm qua, dù TP đã có nhiều biện pháp xử lý ô nhiễm, mùi hôi thối bốc lên từ các ô chứa nước rỉ rác, các ô chôn lấp với khối lượng rác khổng lồ trong Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn vẫn gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân trên địa bàn 2 xã Nam Sơn, Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn).

Môi trường - Bãi rác Nam Sơn được dùng công nghệ Nano, người dân có bớt khổ? (Hình 5).

Các đơn vị liên quan tiến hành đo mùi trước xử lý.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT JVE cho biết: “Từ thực trạng nêu trên, để giúp những người dân sinh sống trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn nói riêng được sống trong bầu không khí trong lành hơn và giúp cho Thủ đô Hà Nội giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường gây bức xúc, tồn tại nhiều năm qua, ngày 26/10/2020, JVE Group đã gửi Công văn số 589/2020/CV-JVE để báo cáo Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố về Đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn (Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn) bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản”.

Theo https://www.nguoiduatin.vn/bai-rac-nam-son-duoc-dung-cong-nghe-nano-nguoi-dan-co-bot-kho-a501665.html