Cần xử lý kịp thời việc Chủ tịch quận Hoàng Mai dùng bằng Thạc sĩ quốc tế 'ma'

03/12/2019 19:03

Thời gian gần đây dư luận xôn xao về câu chuyện Chủ tịch quận Hoàng Mai - Hà Nội ông Nguyễn Quang Hiếu dùng bằng Thạc sĩ quốc tế “ma” kê khai trong hồ sơ ứng cử chức danh Chủ tịch quận

Nhân sự kiện mới đây Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền, PV có cuộc phỏng vấn ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội xung quanh vấn đề này.

http://phapluatvacuocsong.vn/uploads/images/Thu%20Trang/bang-gia-1.jpg

Ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội.

PV: Năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khẳng định trường đại học Irine University (nơi cấp bằng Thạc sĩ cho ông Hiếu) nằm trong danh sánh 21 trường đại học quốc tế “ma” đã bị vạch mặt ở Việt Nam và không được Bộ GD&ĐT công nhận. Thanh tra Chính phủ đã có kết luận: Chương trình liên kết với Đại học Irine Đại học Quốc gia không được kiểm định. Mặc dù vậy, những năm 2016, ông Nguyễn Quang Hiếu vẫn kê khai bằng Thạc sĩ này vào trong sơ yếu lý lịch phục vụ cho việc bầu cử. Quan điểm của ông về việc này?

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Việc làm như vậy là đã phạm vào Điều 13 (Báo cáo, lập hồ sơ, kê khai lý lịch lịch sử bản thân không trung thực…) Quy định số 47-QĐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban chấp hành TW Đảng về các điều đảng viên không được làm. Mà nghiêm trọng hơn ông Nguyễn Quang Hiếu là cán bộ lãnh đạo của quận Hoàng Mai, cụ thể là Chủ tịch quận. Nên hậu quả lại càng nghiêm trọng hơn vì người đứng đầu một quận lớn như Hoàng Mai lại vi phạm nghiêm trọng đến tư cách đảng viên là không thể chấp nhận được rồi. Ông Hiếu có việc làm như vậy đã dối Đảng lừa dân hay nói một cách khác dối trên lừa dưới để lọt sâu vào hàng ngũ của Đảng, Nhà nước - coi như là mua danh trục lợi, tham nhũng chức quyền, học vị.

PV: Thưa ông, ông Nguyễn Quang Hiếu mặc dù biết bằng Thạc sĩ của Trường Đại học quốc tế Irine University không được công nhận những vẫn kê khai vào hồ sơ, sau đó đầu năm 2018 bắt đầu đi nhập học ở Trường Đại học Kinh tế Quốc dân lấy bằng Thạc sĩ nhằm trả nợ phần đã kê khai hồ sơ năm 2015. Theo ông, việc làm của ông Hiếu có phải đã có sự tính toán chứ không hề “vô tình”?

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Vi phạm của ông Nguyễn Quang Hiếu đúng như đã phản ánh thì đây là vi phạm nghiêm trọng, bản thân ông Nguyễn Quang Hiếu đã thể hiện sự thiếu trung thực với Đảng, mặt khác cho thấy sự tính toán, chuẩn bị để có được điều kiện làm lãnh đạo, như vậy là việc làm không trong sáng, sẽ tạo ra nhiều hệ lụy tiêu cực về đạo đức và lối sống, lợi ích cá nhân như một vết ố làm mất lòng tin của cán bộ và nhân dân.

 

PV: Thưa ông, việc sử dụng bằng giả của ông Nguyễn Quang Hiếu để kê khai hồ sơ bổ nhiệm Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, mất lòng tin của nhân dân, vậy cần được xử lý như thế nào?

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Việc sử dụng bằng chưa được công nhận để lập hồ sơ bổ nhiệm của ông Nguyễn Quang Hiếu đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước phải được xử lý nghiêm theo quy định gồm Nghị định số 138/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính, Nghị định số 34/2011/NĐ-CP về việc quy định xử lý kỷ luật đối với công chức và Nghị định số 27/2012/NĐ-CP về việc quy định xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức.

Đặc biệt hơn cùng lúc là vi phạm cả Luật Cán bộ, công chức và vi phạm các điều cấm đảng viên không được làm. Trước hết đề nghị Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng của Thành ủy Hà Nội cần phải kiểm tra, kết luận thông tin báo chí đã nêu, đồng thời đánh giá mức độ vi phạm làm căn cứ để xử lý kỷ luật. Việc này cần phải tiến hành khẩn trương. Nhất là hiện nay đang đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TN của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới đại hội lần thứ 13 của Đảng, các cấp ủy Đảng đang làm công tác chuẩn bị, trong đó có công tác nhân sự đảm bảo như chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng không để lọt vào cấp ủy Đảng khóa mới những người thoái hóa về chính trị, đạo đức, lối sống.

Vì vậy trường hợp sử dụng văn bằng của ông Nguyễn Quang Hiếu phải được thẩm tra, kết luận xử lý kịp thời chính xác, khách quan, thông báo rộng rãi để cán bộ và Nhân dân quận Hoàng Mai nắm được. Đồng thời đề nghị Ủy ban Kiểm tra TW đôn đốc thành ủy Hà Nội khẩn trương triển khai kiểm tra và giám sát việc thực hiện, đối chiếu với Quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương quy định xử lý đảng viên vi phạm và Luật Công chức, nhằm đảm bảo việc xử lý đúng người đúng tội tránh xử lý qua loa không công bằng. Trường hợp Thành ủy Hà Nội không xử lý theo quy định, có thể đề nghị Ủy ban Ủy ban Kiểm tra TW xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Về khía cạnh chính quyền, UBND thành phố cần chỉ đạo thanh tra, xử lý vi phạm (nếu có) các cá nhân, tổ chức có liên quan đã thiếu sót hoặc bao che cho ông Hiếu từ khi làm hồ sơ hợp thức hóa điều kiện quy hoạch, bầu cử, bổ nhiệm; HĐND, các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp của thành phố Hà Nội cần tổ chức giám sát nghiêm túc trường hợp này và các trường hợp khác có nghi vấn để làm trong sạch đội ngũ cán bộ nhất là người được quy hoạch, bổ nhiệm các chức vụ của Đảng, Nhà nước để củng cố lòng tin của cử tri và nhân dân, cán bộ - đảng viên.

Xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn này!

PV
Theo Kinh doanh và Pháp luật