Cộng đồng KTG và lò đào tạo 'bác sĩ dởm' bán sản phẩm tăng chiều cao Great Height

02/12/2021 11:09

Những thanh niên mặt "búng ra sữa" sau khóa đào tạo có giọng trầm ấm tự xưng là "bác sĩ" với những lời khuyên cho bệnh nhân. Còn chất lượng sản phẩm Great Height được bán tại đây có chất lượng ra sao thì không thì không ai biết...

Thành bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng của Great Height trong "nháy mắt"

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Great Height do Công ty TNHH Thương mại Vinpharco (Công ty Vinpharco) chịu trách nhiệm quảng cáo, được Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cấp xác nhận quảng cáo số 4020/2020/XNQC-ATTP ngày 21/12/2020 với phần công dụng sản phẩm được nêu rõ là: Hỗ trợ bổ sung canxi, vitamin D3 và vitamin K2 cho cở thể; Hỗ trợ xương răng chắc khỏe; Hỗ trợ phát triển chiều cao và hỗ trợ tình trạng còi xương ở trẻ.

Theo giấy xác nhận quảng cáo này, SPBVSK Great Height do Công ty Vinpharco có địa chỉ tại Phòng 202, tầng 2, số nhà 27 tòa nhà văn phòng Hồng Hà, ngõ 109 đường Trường Chinh, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội chịu trách nhiệm công bố sản phẩm và quảng cáo.

Tuy nhiên, dù cố gắng đến mấy cũng không thể tìm gặp đại diện công ty tại địa điểm trên. Trái lại, theo thông tin tuyển dụng nhân viên kinh doanh, PV lại tiếp cận được nhóm người tự xưng là nhân sự Công ty Vinpharco tại địa chỉ ngõ 2 số 11 Vương Thừa Vũ (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Cộng đồng KTG và lò đào tạo 'bác sĩ dởm' bán sản phẩm tăng chiều cao Great Height - Ảnh 1.

Lò đào tạo "bác sĩ dỏm" tại địa chỉ số 2 ngõ 11 Vương Thừa Vũ (quận Thanh Xuân,Hà Nội).

Tại đây, PV đã tiếp cận được những thông tin phản ánh chân thực của độc giả về hoạt động kinh doanh TPBVSK online của nhóm "chuyên gia" này. Chỉ vì lợi nhuận, các "chuyên gia" bằng đủ mọi chiêu trò để "hô biến" TPBVSK thành "thần dược" chữa bệnh, tăng chiều cao để người tiêu dùng tin rằng vấn đề sức khỏe của mình và người thân sẽ được giải quyết chỉ bằng liệu trình sử dụng sản phẩm này.

Tại đây, các "học viên" mới nhập môn được giới thiệu về mức thu nhập "khủng" mà không cần nhiều bằng cấp. Theo lời giới thiệu, nơi đây được gọi chung với cái tên cộng đồng KTG, trong đó được chia thành 8 hộ kinh doanh, mỗi hộ sẽ có số lượng nhân viên kinh doanh nhất định và được quản lý bởi chủ tịch hộ.

Người phỏng vấn tên Hằng dành những mỹ từ về KTG cho những ai mơ mộng đến khi thấy được bản chất hoạt động của cộng đồng này. Theo lời  Hằng, những nhân viên ở đây có thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng là chuyện bình thường với mức doanh thu bán hàng từ 100 đến 200 triệu đồng, thậm chí hơn thế nữa.

Cộng đồng KTG và lò đào tạo 'bác sĩ dởm' bán sản phẩm tăng chiều cao Great Height - Ảnh 2.

Một trong những kịch bản tư vấn được phát cho"lính mới" để nhanh chóng thuần thục.

Qua màn "giới thiêu", những "lính mới" sẽ ngay lập tức được đào tạo để làm quen với công việc và sản phẩm được tư vấn bán hàng tại đây là TPBVSK Great Height. Viên Văn Hoàn (SN 1999), người được giới thiệu là Phó chủ tịch Hộ kinh doanh mang tên Phoenix, phụ trách công tác đào tạo đưa cho "lính mới" tập tài liệu. Theo những "người đi trước", qua đợt đào tạo chỉ 2-3 ngày với đống tài liệu này là có thể tư vấn trôi chảy như bác sĩ, chuyên gia. Còn những tài liệu đều có thể tìm trên.... Google, Youtube là có hết (?!)

Để có thể nhanh chóng thành thạo, tài liệu được chuẩn bị cho lính mới rất kỹ lưỡng, từ các kiến thức chung về chiều cao, các thống kê mang tính vĩ mô ở Việt Nam, thành phần, công dụng,... Đội ngũ đào tạo tại đây còn cẩn trọng đến mức chuẩn bị cả các kịch bản bị khách "vặn vẹo" từ chuyên môn đến giá cả để nhân viên tư vấn không bị dồn vào thế bí. 

Một trong những phần quan trọng được Hoàn nhấn mạnh là "chốt đơn". Theo tài liệu hướng dẫn, nếu nghe giọng khách hàng có điệu kiện thì chốt gói 3 tháng, còn không thì tư vấn gói 2 tháng với chi phí thấp hơn. Còn các trường hợp khách nếu khách còn lăn tăn thì nhân viên.... "tùy cơ ứng biến".

Cộng đồng KTG và lò đào tạo 'bác sĩ dởm' bán sản phẩm tăng chiều cao Great Height - Ảnh 3.

Viên Văn Hoàn - Phó chủ tịch Hộ kinh doanh mang tên Phoenix thuộc cộng đồng KTG.

Cộng đồng KTG và lò đào tạo 'bác sĩ dởm' bán sản phẩm tăng chiều cao Great Height - Ảnh 4.

Hằng - người phụ trách tuyển dụng đầu vào chào mời ứng viên mức lương khủng dù không cần bằng cấp.

"Bác sĩ dởm" ra lò

Để nhập cuộc tốt, các "lính mới" trong bài học nhập môn còn được luyện lời chào trao đổi với khách hàng: “Chào chị! Tôi gọi đến từ Trung tâm hỗ trợ phát triển chiều cao Great Height VN đây!”,"Alo! Tôi gọi đến từ Dự án phát triển chiều cao của thầy Phạm Hòa Lan đây!", "Alo, Tôi gọi đến từ trung tâm hỗ trợ phát triển chiều cao đây!", "Alo! Tôi là bác sĩ...!", "Alo! Tôi là chuyên gia dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam đây!".

Và như thế, không có chuyên môn, kiến thức, không qua bất kì trường lớp đào tạo chính quy nào nhưng chỉ cần học theo kịch bản đã soạn sẵn, học được chút kỹ năng nắm bắt tâm lý người bệnh là những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi là đã có thể ngồi đây mặc sức thăm khám, phán bệnh, kê đơn, tư vấn liệu trình... như “thần”.

Cộng đồng KTG và lò đào tạo 'bác sĩ dởm' bán sản phẩm tăng chiều cao Great Height - Ảnh 5.

Những thanh niên còn rất trẻ sau khóa đào tạo ngắn ngủi đỡ trở thành bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng.

Để trở thành một bác sĩ sĩ, chuyên gia dinh dưỡng thực thụ, những thanh niên mặt còn "búng ra sữa" loanh quanh 20 tuổi được đào tạo màn "đổi giọng" nghe như những người đã trung niên. Để thực hiện được thanh thục bài học này, những "lính mới" được "chỉ điểm" sẽ phải gằn giọng mình xuống để nghe ồm ồm và trầm ấm hơn.

Để làm mẫu cho "lính mới", Hoàn bảo một nhân viên tên Thuyết (Sinh năm 2004) mở loa ngoài tư vấn cho khách hàng để mọi người học hỏi. Trong vai một bác sĩ đầu ngành, thuyết đổi giọng khiến không ít người mới đến ngỡ ngàng: "Cái này con nhà mình ở trường hợp đặc biệt nên phải bổ sung thôi. Bác biết là Vũng đây là người bố rất là thương con. Cái này bác rất là hiểu. Nhưng con thử nghĩ xem con nhà mình chấp nhận cho nó thiệt thòi như thế à... Hôm nay bác mới về nước thì bác mới nhận được hồ sơ thôi. Có bệnh mà lại không chữa à. Cố gắng cho các con một lần còn hơn là nhiều lần con ạ. Một lần duy nhất…"

Trong khi đó, một nhân viên có kinh nghiệm khác tên Hà (Sinh năm 2000) chỉ điểm: "Chị cứ xưng là bác sĩ, phải có chuyên môn người ta mới tin để chốt đơn... Cứ liên quan đến việc "thấp bé, nhẹ cân" hoặc "thừa cân, thiếu chiều cao" là lại "thực phẩm bên em chắc chắn sẽ cải thiện được tình trạng của các cháu".

Không phải tự nhiên mà Hoàn dù mới 22 tuổi lại được bổ nhiệm ở chức danh Phó chủ tịch một hộ trong Cộng đồng KTG phụ trách đào tạo nhân sự. Mọi tình huống "đối phó" với khách hàng đều được vị này chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo. Và chỉ sau một thời gian ngắn những "lính mới" sẽ thuần thục như những "chiến binh" trong căn phòng với các lời tư vấn, "chốt đơn" cho bệnh nhân.

Theo https://suckhoedoisong.vn/cong-dong-ktg-va-lo-dao-tao-bac-si-dom-ban-san-pham-tang-chieu-cao-great-height-169211115145647305.htm