Cựu Tổng giám đốc DongAbank đang thụ án tù chung thân lại phải ra hầu toà

20/11/2020 14:01

Trong giai đoạn 1 của đại án DongABank, bị cáo Trần Phương bị tuyên phạt tù chung thân. Trong giai đoạn 2, bị cáo Bình tiếp tục bị cáo buộc gây thiệt hại cho DongABank số tiền 8.800 tỉ đồng.

Ngày 19/11, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Trần Phương Bình và 11 đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) hơn 8.800 tỉ đồng (còn gọi là đại án DongABank giai đoạn 2).

Theo đó, bị cáo Trần Phương Bình (SN 1959, cựu Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank) bị xét xử về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

10 đồng phạm cùng bị xét xử về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Trong vụ án này, có 9 bị cáo đang được tại ngoại.

Ngay từ sáng sớm, bị cáo Trần Phương Bình, Nguyễn Đức Tài (nguyên Giám đốc DongABank sở giao dịch) và bị cáo Phùng Ngọc Khánh (nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần M&C) được dẫn giải đến tòa.


 Bị cáo Trần Phương Bình cùng các đồng phạm tại tòa.

Trong giai đoạn 1, Trần Phương Bình bị TAND cấp cao tại TP HCM tuyên phạt tù chung thân về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng cho DongABank. Được xác định là đồng phạm giúp sức cho Trần Phương Bình, bị cáo Nguyễn Đức Tài bị tuyên phạt 13 năm tù.

Còn bị cáo Phùng Ngọc Khánh đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng xảy ra tại ngân hàng thương mại cổ phần dầu khí Toàn Cầu.

Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa là ông Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM. HĐXX còn có thẩm phán Đoàn Thị Hương Giang, thẩm phán dự khuyết Bùi Đức Nam.

Đại diện VKSND TP HCM tham gia phiên tòa theo sự phân công của VKSND tối cao là các ông, bà Nguyễn Khánh Nam, Lê Thị Đông, Võ Đức Trí. Kiểm sát viên dự khuyết là bà Nguyễn Võ Mai Diễm.

Để làm rõ các nội dung trong vụ án, HĐXX triệu tập 163 công ty, cá nhân là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, trong đó có 11 bị án.

Cạnh đó, tòa triệu tập 5 hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tại TP HCM, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng và Tây Ninh và Tổ giám định thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Ẩn văn bản được trích dẫn

Cáo trạng giai đoạn 2 xác định từ năm 2007 đến 2013, ông Bình đã chỉ đạo các bị can trong vụ án và những người liên quan khác thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại cho DongABank hơn 8.827 tỉ đồng.

Trong đó, DongABank cho 4 nhóm khách hàng vay (gồm Hiệp Phú Gia, Đồng Tiên, M&C, Tân Vạn Hưng) gây thiệt hại lần lượt là  3.139 tỉ đồng, 393 tỉ đồng, 3.949 tỉ đồng.

Trần Phương Bình còn đưa ra chủ trương và chỉ đạo DongABank chi nhánh quận 10 chuyển dư nợ các khoản vay của công ty Tân Vạn Hưng và doanh nghiệp tư nhân Kim Hiền về DongABank sở giao dịch để cơ cấu.

Để tránh nợ xấu cho ngân hàng, Trần Phương Bình chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên tại DongABank sở giao dịch cơ cấu các khoản vay vàng đến hạn thành dư nợ Việt Nam đồng và cho vay 2 khoản vay mới không có tài sản đảm bảo.

Tiếp tục cơ cấu thành 3 khoản vay của công ty Tân Vạn Hưng và xác định khách hàng này không đủ khả năng tài chính trả nợ, các hợp đồng được tái cơ cấu đều quá hạn hơn 1 năm.

Hành vi của Trần Phương Bình cùng các đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 1.269 tỉ đồng.

Để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay, ông Bình nhờ người khác đứng tên vay ở DongABank. Sau đó, ông Bình chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ thu, nộp khống chiếm đoạt của DongABank hơn 75 tỉ đồng.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài tới ngày 31/11.

Theo https://baovephapluat.vn/phap-dinh/toa-tuyen-an/dang-thu-an-tu-chung-than-cuu-tong-giam-doc-dongabank-lai-hau-toa-97900.html