'Địa ngục trần gian' ít người biết đến

13/03/2020 10:09

Với quy mô và sự quy tập khá lớn của tù nhân nhưng Nhà tù Khe Tù không được nhiều người và nhiều thế hệ biết đến. Sau khi Thực dân Pháp bị đánh đuổi, Nhà tù Khe Tù đã nhanh chóng bị cỏ cây lấn lướt và thời gian “phủ bụi”. Tới nay người ta cũng không có một con số thống kê cụ thể về những người Việt Nam bị kết án lao khổ, những chiến sĩ cách mạng đã nằm lại nơi đây.

Bài 2: Ký ức “miền đất dữ”!

Kinh hoàng những bạc đãi!

Với ý nghĩa lịch sử to lớn, gần đây, cùng với khảo sát, thống kê và đánh giá, khu Di tích lịch sử Khe Tù đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định số 3922/QĐ-UBND, ngày 13-12-2011 xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Cùng với Quyết định này, khu Di tích Nhà tù Khe Tù đã được đầu tư một phần, tuy nhiên nó vẫn còn hoang hoải lắm.

Ngược ký ức, chúng tôi lại có hành trình ngược dốc, vượt cỏ để tìm lại những chứng tích một thời của Nhà tù Khe Tù. Những bệ chém của máy chém, những bót canh và kể cả dòng sông Khe Tù một thời loang máu những người dân vô tội vẫn bị cây lá vướng vít vây quanh. Người ta chỉ hình dung được quy mô cùng buồn tủi qua những câu chuyện của người trong cuộc kể lại.

Trầm ngâm bên chiếc bệ máy chém được làm bằng xi – măng, có mầu bã chè do máu những người dân vô tội và những chiến sĩ cách mạng bị xử trảm một thời lưu lại, nhiều người đã ứa nước mắt. Đọc các tài liệu về những đối xử tệ bạc của Thực dân Pháp với dân thường và chiến sĩ cách mạng những nơi khác cho thấy Nhà tù Khe Tù cũng kinh hoàng không kém. Phạm nhân về đây, sau khi được phân loại, Thực dân Pháp đem 5 – 7 người tống vào một buồng giam chật chội và ít ánh sáng. Những người hoạt động cách mạng thì biệt giam còn những người lao động khổ sai thì ngày chúng áp tải ra bến Tiên Yên để bốc đá. Ăn uống kham khổ, thiếu thốn, lại thêm sự bạc đãi nên nhiều người đã chết ngay trong khi làm việc.

Những cảnh tra tấn rùng rợn với các tù nhân ở Nhà tù Khe Tù cũng không thua kém bất cứ nơi nào. Ngoài những đòn tra tấn đã được đưa vào “giáo trình” của sự tệ hại lúc bấy giờ như đục tay, bẻ răng, móc mắt thì lính canh gác phạm nhân ở đây còn có trò tiêu khiển là lùa phạm nhân lên những triền đồi xung quanh Nhà tù Khe Tù rồi dùng súng máy được bố trí ở các chốt canh nã đạn vào họ. Tiếng súng nổ cả tràng, tiếng tù nhân kêu la oán thán rồi tắt lịm luôn là những khoảnh khắc đầy ám ảnh mà những người già đã từng sống ở đây chứng kiến.

Theo quy chế sinh sống cho tù nhân lúc đó, mỗi tù nhân được 4 lạng gạo với 2 lạng khoai/ngày và 12 đồng Đông Dương mỗi tháng. Nhưng, những đồng tiền đó chẳng bao giờ đến được tay tù nhân, vì những tên cai tù đã ăn chặn trước khi tới được tay họ. Do ở nơi thâm sơn cùng cốc nên mọi phản đối, đòi hỏi của tù nhân để cải thiện cuộc sống tại Nhà tù Khe Tù lúc bấy giờ đều chìm trong im lặng. Càng kêu, càng đòi hỏi, càng sớm đoản thọ là một thực tế và lời cảnh báo với tất thẩy các tù nhân khi được phiên chế vào danh sách nơi đây.

Để xây dựng được khu nhà tù rộng lớn này, cùng với việc vắt kiệt sức tù binh Khe Tù, Thực dân Pháp còn bắt thêm tù binh từ Mông Dương sang. Chúng ép tất cả các tù nhân làm việc cả ngày lẫn đêm. Tù nhân nào không làm việc tốt hoặc bị kiệt sức sẽ bị chúng cho ăn cơm trộn muối, khát nước thì bị chúng đè ra, đổ nước xà phòng cho uống. Tù nhân hứng chịu ngón tra tấn này đã nôn thốc nôn tháo, nôn ra cả mật xanh, mật vàng. Nôn xong, tù nhân lại bị ép làm việc tiếp.

Hoang hoải những phận người

Hoang hoải Nhà tù Khe Tù

Bằng việc “đầu tư” tới 4 máy chém và rất nhiều súng máy nên Nhà tù Khe Tù được mệnh danh là “nhà máy chém” lớn nhất lúc bấy giờ ở khu Việt Nam và có thể nói là cả cõi Đông Dương thời thuộc Pháp. Ông Hoàng Cương (tên thật là Nguyễn Văn Chuyên), một cựu tù nhân ở đây còn sống trong một lần đào tẩu vượt ngục hiếm hoi cho biết: Do nằm nơi thâm u, cách biệt hẳn với thế giới bên ngoài và nằm ngoài tầm kiểm soát như vậy nên thực tế Khe Tù là nơi Thực dân Pháp dùng để hủy tù thì đúng hơn.

Quan niệm của tù nhân, của người dân thời ấy là đã vào Nhà tù Khe Tù thì cầm chắc cái chết đến 99%. Ngoài những chiến sĩ cách mạng, ngoài những người chống đối chính quyền thực dân, ngoài lao động khổ sai thì nhiều tay trộm cướp có tên tuổi bị bắt, bị kết án và khi được nói nơi đến là Khe Tù đã bưng mặt khóc rưng rức. Vì người ta biết đến nơi ấy là bước vào chỗ chết của đời mình.

Ngoài nhiều cái nhất như đã kể và đã liệt kê thì Nhà tù Khe Tù còn nổi danh với danh từ “luống mồ” mà ít nhà tù hà khắc nào của thời ấy có được. Theo ông Dương Văn Quốc, một chiến sĩ du kích bị bắt, bị kết án rồi bị đầy ải vào đây cho biết: Chả có nơi nào như Nhà tù Khe Tù cả. Nơi khác, sau khi bị hành quyết, tù nhân còn được dành cho manh chiếu hay tấm áo quan để chôn. Nơi này hầu như mọi người sau khi bị hành quyết đều không nhận được ân huệ ấy vì mức độ chém giết quá dã man.

Từ một trong những bốt canh này, súng đã nhả đạn vào rất nhiều tù nhân.

Vì số lượng tù nhân bị hành quyết và bị bắn trong ngày quá nhiều nên những tên cai ngục ngày ấy đã bắt tù nhân đào những luống đất nông toen hoẻn, dài như những giao thông hào. Sau khi hành quyết tù nhân xong, chúng lại sai người khiêng và lấy đất lấp lại. Người nối người cứ dài dặc và có đến cả vài chục “luống mồ” hết sức đặc biệt như vậy được hình thành. Không tên tuổi, không đánh số phạm nhân, người nối người, đất đai vùi vội đã đưa cả ngàn con người xấu số trở thành những nấm mộ vô danh.

Hiện nay, Tiên Yên phát triển, Nhà tù Khe Tù đã nằm trọn trong địa giới của thị trấn Tiên Yên. Khu phố chạy qua nơi “địa ngục trần gian” một thời này cũng đã được đặt tên Long Tiên cùng hàng ngàn con người xấu số nằm lại, lẫn vào đất đai và cây cỏ. Người dân ở khu vực cận kề trong quá trình lao động sản xuất đã nhiều lần vướng phải hài cốt của nhũng người lao khổ một thời này. Họ lại sụt sùi hương khói để lấp đi hay đem quy tập vào một nơi nào đó.

Sau hơn 70 năm Nhà tù Khe Tù có tên và đi vào quá vãng, tôi lại có một buổi chiều ngồi nao lòng với miền đất này. Những lô cốt vướng vít dây leo, những luống đất gờn gợn cùng mùi khói hương bay về từ chiếc miếu thờ nhỏ con do người dân xây vội để có chỗ gọi là tâm linh cho cả ngàn người xấu số. Những ký ức khủng khiếp một thời lại ùa về!

Đơn Thương
Theo http://khoe365.net.vn/dia-nguc-tran-gian-it-nguoi-biet-den-68029.html