Đồng Nai: Cần sớm làm rõ vụ cưỡng chế đất không có quyết định thu hồi…?

24/11/2019 23:30

Dù không có tên trong quyết định cưỡng chế nhưng 3 hộ dân sống tại phường Tân Phong, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai lại bị tháo dỡ nhà, thu hồi đất đai.

Từ khi sự việc xảy ra, các hộ dân lâm vào cảnh “màn trời chiếu đât”, cuộc sống vô cùng khó khăn. Vậy ai là người chịu trách nhiệm cho vụ cưỡng chế có dấu hiệu bị “nhầm” này?

 

Cưỡng chế đất không quyết định thu hồi

Năm 1978, gia đình ông Nguyễn Văn Tể, bà Lý Ngọc Sương (cha, mẹ của bà Nguyễn Thị Hòa) đã quay trở lại khu Phi Trường (xã Tân Phong cũ), nay là Tổ 39A, KP 11A, phường Tân Phong, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Do khu đất này sau khi giải phóng bị bỏ hoang nên gia đình ông Tể, bà Sương cùng một số người khác đã tiến hành khai hoang, tháo gỡ bom đạn và sản xuất canh tác.

Đến năm 1988, bà Lý Ngọc Sương đã kê khai đóng thuế diện tích đất khai hoang 1 ha và được chính quyền địa phương lúc đó là xã Tân Phong chứng nhận. Trong suốt thời gian gần 40 năm sinh sống và canh tác, không xảy ra tranh chấp, không có cơ quan hay đoàn thể nào đến cản trở. 3 hộ dân là bà Nguyễn Ngọc Thảo, ông Nguyễn Ngọc Hiền, và bà Nguyễn Thị Hòa có xây dựng căn nhà cấp 4 để ở và làm quán bán hàng.

Bỗng dưng, ngày 28/11/2017, UBND phường Tân Phong tiến hành cưỡng chế theo Quyết định cưỡng chế số 250/QĐ-CCXP đối với ông Nguyễn Văn Tể với lý do: Ông Tể đã có hành vi lấn chiếm đất đai tại Khu 46ha (thuộc Khu phố 11A, phường Tân Phong). Tuy nhiên, theo các hộ dân, trong suốt thời gian sinh sống và canh tác tại đây, họ không hề hay biết đây là đất QP và cũng không có một đoàn thể, tổ chức nào thông báo với họ đây là đất QP.

Điều đáng nói, theo Quyết định 250, đối tượng cưỡng chế là ông Nguyễn Văn Tể thế nhưng khi tiến hành cưỡng chế, Đoàn cưỡng chế lại phá bỏ luôn căn nhà của bà Hòa, bà Thảo, ông Hiền nằm liền kề đó mà không hề có thông báo, quyết định về việc cưỡng chế, thu hồi đất đai của cấp có thẩm quyền.

Thu hồi đất đai, cưỡng chế nhà không có quyết định thu hồi.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hòa cho biết, từ khi bị cưỡng chế nhà, thu hồi đât, gia đình bà lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”, cuộc sống vô cùng khó khăn. Gia đình bà Hòa có làm đơn xin dựng tạm lại căn nhà bằng tôn lá để tạm trú, buôn bán kiếm sống qua ngày và cũng có nơi để bà Hòa nghỉ ngơi để chữa trị bệnh u não, đồng thời chờ hướng giải quyết từ phía cơ quan chức năng. Thế nhưng, đề nghị này cũng không được UBND phường Tân Phong chấp nhận.

Thu hồi đất đai, cưỡng chế nhà không có quyết định thu hồi.

Để làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện UBND phường Tân Phong. Theo đó, ông Đào Xuân Nam – Phó Chủ tịch UBND phường Tân Phong cho rằng, UBND phường Tân Phong ra Quyết định số 250 là đúng quy định pháp luật vì các hộ dân lấn chiếm đất QP.

Trả lời cho câu hỏi: Lý do vì sao quyết định cưỡng chế đối với ông Nguyễn Văn Tể nhưng Đoàn cưỡng chế lại cưỡng chế luôn 3 ngôi nhà nằm liền kề, không nằm trong quyết định cưỡng chế. Ông Nam giải thích rằng những ngôi nhà liền kề mà Ủy ban cưỡng chế đều do ông Tể xây dựng. “Ông Tể nhận rằng những ngôi nhà liền kề đều là tài sản của ông và do ông xây dựng”, ông Nam nói.

Tuy nhiên, cả 3 hộ dân nêu trên đều có sổ hộ khẩu riêng và cư trú riêng biệt với hộ ông Tể. Đáng nói hơn nữa, tại thời điểm cưỡng chế, cả 3 hộ dân nêu trên đều vắng nhà. Bà Hoà cho biết: “Trong nhà chúng tôi có nhiều tài sản, chúng tôi không hề hay biết việc cưỡng chế và tịch thu tất cả đồ đạc trong nhà. Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa từng nhìn thấy biên bản kiểm kê tài sản của UBND phường Tân Phong. Nếu có thiệt hại, hư hao, mất mát thì ai sẽ chịu trách nhiệm?”.

Được biết, ngày 21/11, TAND TP. Biên Hòa đưa ra xét xử vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính về việc yêu cầu hủy quyết định cưỡng chế” giữa bà Nguyễn Thị Hòa với Chủ tịch UBND phường Tân Phong và một đơn vị QP có quyền và nghĩa vụ liên quan, tuy nhiên chỉ có ông Nguyễn Đình Hòa là người đại diện cho bà Nguyễn Thị Hòa có mặt, Chủ tịch UBND phường Tân Phong vắng mặt không lý do, đơn vị QP có quyền và nghĩa vụ liên quan có đơn xin vắng mặt.

Vì lý do bị đơn vắng mặt không lý do nên chủ tọa phiên tòa đã ra quyết định tạm hoãn phiên tòa, phiên tòa tới sẽ diễn ra vào ngày 26/11/2019.

Hủy quyết định sai phạm…?

Liên quan đến vấn đề trên, luật sư Nguyễn Văn Hiệp - Đoàn luật sư TP.HCM nhận định, Quyết định cưỡng chế số 250/QĐ-CCXP ngày 02/11/2017 của UBND phường Tân Phong không có cơ sở pháp luật, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích chính đáng của gia đình bà Hòa, bà Thảo và ông Hiền bởi 02 lý do:

Thứ nhất: Quyết định cưỡng chế ông Tề nhưng lại đi phá dỡ nhà bà Hòa, bà Thảo và ông Hiền.

Thứ hai: UBND phường Tân Phong cho rằng phần đất này là đất QP và cưỡng chế, phá dỡ nhà 03 hộ dân giao đất cho E26 quản lý nhưng tại “Bản đồ hiện trạng khu đất” số 6652/2019 tỷ lệ 1/1000 lập ngày 10/10/2019 do Văn phòng Đăng ký đất đai - Chi nhánh Biên Hòa (do TAND thành phố Biên Hòa yêu cầu đo) thể hiện: “Diện tích thửa đất nằm trong quy hoạch đất phát triển hạ tầng là 2.395m2 và diện tích thửa đất nằm trong quy hoạch đất giao thông là 1.167,4m2 theo bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 thành phố Biên Hòa tỷ lệ 1/10.000 đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt tại Quyết định số 4738/QĐ-UBND ngày 27/12/2017”.

“Như vậy, phần đất của gia đình bà Hòa, bà Thảo, ông Hiền đang sử dụng không nằm trong ranh 46ha của E26, UBND phường Tân Phong cưỡng chế lấy đất của các gia đình này giao trả cho E26 là tùy tiện, cảm tính, không có căn cứ pháp lý. Bên giao - UBND phường Tân Phong lấy đất của gia đình bà Hòa, bà Thảo, ông Hiền giao cho E26 trong khi không phải của E26 thì bên giao sai và bên nhận (E26) nhận đất trong khi phần đất này không phải đất của mình thì bên nhận cũng sai”, luật sư Hiệp phân tích.

Từ cơ sở đó, luật sư Hiệp kiến nghị: “Cần hủy Quyết định số: 250/QĐ-CCXP ngày 02 tháng 11 năm 2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tân Phong. Tiến hành cắm mốc giao trả lại diện tích đất và khôi phục lại 3 căn nhà (của bà Hòa, bà Thảo, ông Hiền) tọa lạc trên phần đất này”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông vụ việc trên tới bạn đọc.

Duy Phong -  Cao Ánh

Theo giadinhvaphapluat.vn