Hình mẫu nào sẽ là 'người vợ lý tưởng' trong mắt các ông chồng?

01/03/2021 15:06

Chị em phụ nữ thường hay ngồi tám chuyện, khoe chồng, khoe con, rồi bàn luận về người đàn ông lí tưởng, vậy theo chị em, các ông chồng có mẫu vợ lý tưởng không? Và mình đã phải là người vợ lý tưởng của chồng chưa?

Thể hiện tình yêu trong hôn nhân

Yêu chồng

Đây có lẽ là yếu tố quan trọng và cần thiết nhất, bởi các ông chồng luôn mong muốn khi quyết định tiến đến hôn nhân, là lấy người mình yêu và cũng yêu mình. Điều này khỏi cần bàn, phụ nữ chúng ta cũng thế. Hôn nhân là một mối quan hệ thiêng liêng, không đơn thuần chỉ là gắn kết bằng tờ giấy hôn thú, mà đó là sự kết tinh tình yêu, là sự đồng ý, đồng điệu của hai trái tim. Sẽ không có một ai muốn một nửa sau này của mình bị buộc lại chỉ vì sự sắp đặt của gia đình, hay vì "sự cố bác sĩ bảo cưới".

Hòa hợp với bố mẹ và gia đình chồng

Điều thứ hai, quyết định lấy vợ, nghĩa là người con trai quyết định lấy con dâu về cho bố mẹ mình. Không ông chồng nào không muốn vợ và bố mẹ mình sống vui vẻ, hoà hợp cả. Nếu đưa người yêu về ra mắt, bố mẹ không ưng, người con trai cũng phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Còn nếu lúc đầu ưng, sau sống cùng không ưng nữa, thì lại là cả một vấn đề nan giải.

Đâu có người chồng nào muốn bị lôi vào cuộc chiến "mẹ chồng - nàng dâu". Khi chỉ có thể chọn một trong hai để lên tiếng, sẽ rất khó xử, mà đứng giữa im lặng lại càng đau đầu vì sẽ bị cả mẹ, cả vợ "ghét bỏ". Thế nên, các ông chồng chỉ muốn có vợ và bố mẹ chung sống hoà thuận.

Có "dâu hiền" rồi, các quý ông sẽ muốn "vợ thảo", nghĩa là muốn vợ đối xử tốt với anh chị em nhà chồng. Phụ nữ luôn muốn chồng đối xử tốt với bố mẹ, anh chị em bên ngoại, thì đàn ông cũng muốn vợ đối xử tốt với anh chị em họ hàng bên nội.

Người ta bảo "anh em như thể tay chân", yêu chồng mà không quý anh chị em chồng thì cũng không phải là người phụ nữ mẫu mực. Thực ra thì, "một giọt máu đào hơn ao nước lã", khi anh chị em gặp khó khăn, nếu vợ cứ ki bo không muốn giúp, chồng vô cùng khó xử. Đến lúc gia đình mình gặp chuyện, thì ai sẽ giúp mình. Chưa nói gì vấn đề giúp đỡ nhau khi khó khăn, chỉ riêng chuyện giao tiếp ứng xử cũng rất đau đầu, nếu chị dâu em chồng bất hoà, thì người chồng cũng coi như bị đặt vào "tuyến lửa".

9 quyển sách hay về làm dâu hết sức gần gũi và thực tế - Readvii

Cư xử chuẩn mực, hài hòa

Người vợ mẫu mực, không chỉ cần "đối nội" tốt, mà còn phải "đối ngoại" khéo léo nữa. Đối ngoại ở đây chính là biết quan hệ tốt với đồng nghiệp, bạn bè chồng. Nếu lần đầu đưa vợ "ra mắt" bạn bè, đồng nghiệp, được khen là có vợ khéo, vợ tốt tính, thì đảm bảo anh chồng nào cũng "nổ mũi", và chắc chắn sẽ muốn đưa vợ đi "ngoại giao" nhiều lần sau. Ngược lại, đưa vợ đến và bị chê vợ giao tiếp kém, khó tính này nọ, thì chẳng ông nào muốn đưa vợ đi cùng thêm lần hai.

Hiền lành, dịu dàng, sẵn sàng bỏ qua 'lỗi lầm' của chồng

Có ai muốn có vợ "sư tử Hà Đông" không? Họ chỉ thích vợ ngoan hiền thôi. Đi chơi về muộn, đàn ông chẳng thích nghe vợ quát tháo; nhậu nhẹt say mềm, đàn ông chỉ muốn vợ dịu dàng chăm sóc; nhỡ tiêu pha quá đà, họ cũng muốn vợ thông cảm bỏ qua. Người ta bảo "lạt mềm buộc chặt", người phụ nữ biết nén giận mỉm cười khi chồng mắc lỗi là người phụ nữ khôn ngoan.

Nấu ăn ngon

Đường đến trái tim người đàn ông là đường đi qua dạ dày - câu này không hề sai. Đàn ông luôn thích vợ nấu ăn ngon. Sau cả ngày đi làm mệt mỏi, về nhà được vợ nấu cho món ăn khoái khẩu thì còn gì bằng? Có ai chỉ thích đi ăn hàng! Một bà vợ biết nấu ăn ngon sẽ "có sức nặng" hơn bà vợ đoảng. Vợ à, hãy để chồng nghĩ đến về nhà, là về nơi có bữa cơm gia đình ấm áp, vui vẻ và ngon miệng.

Đàn bà khôn là phải phũ với chồng

Biết làm đẹp

Chuẩn mực của phụ nữ thời xưa là "công, dung, ngôn, hạnh", còn chuẩn mực của phụ nữ thời nay? Trong mắt các ông chồng, xưa hay nay đều giống nhau. Giỏi nữ công gia chánh, biết ăn nói dịu dàng, giàu đức hạnh vẫn chưa đủ, còn cần phải đẹp nữa. Đẹp theo đúng nghĩa đen.

Người ta bảo, không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp. Nhiều cô gái trước khi lấy chồng thì vô cùng chải chuốt cầu kì, nhưng khi lấy chồng rồi lại bỏ bê bản thân. Ở nhà ăn mặc lôi thôi, ra đường cũng chẳng mấy chú trọng hình thức. Bởi họ nghĩ: có chồng rồi còn phải làm đẹp cho ai ngắm. Còn ai vào đây nữa, chồng ngắm chứ ai.

Đã có không ít ông chồng đi bồ bịch vì chán nhìn thấy bà vợ xấu xí, già nua, lôi thôi ở nhà. Phụ nữ, hãy luôn nhớ "đàn ông yêu bằng mắt". Không chỉ luôn làm đẹp cho chồng ngắm, mà còn để khi đi ra ngoài, nhỡ có gặp bạn bè chồng, thì cũng được bạn chồng khen "biết cách ăn mặc" nữa. Đó cũng là cách để chồng được "nở mày nở mặt" vợ à!

Khéo chăm con

Khéo chăm con cũng là một yếu tố các ông chồng mong muốn ở vợ mình. Ai chả thích có đứa con kháu khỉnh, bụ bẫm, ngoan ngoãn. Các ông bố chỉ thích về nhà chơi với con, không thích về nhà nghe con khóc lóc om sòm. Các mẹ thích khoe con, các bố cũng thích khoe con không kém. Khoe con ngoan, con học giỏi, con đạt thành tích cao trong các cuộc thi luôn giúp các bố "vênh mặt tự hào".

Nhiều ông chồng bận rộn kiếm tiền, giao phó hết trách nhiệm chăm con cho vợ. Con hư hỏng không nghe lời, lỗi sẽ bị đổ ngay cho vợ: không biết dạy con. Con ngoan ngoãn học giỏi, đương nhiên công vợ rất lớn. Rõ ràng, vợ khéo chăm con luôn là người vợ lý tưởng của các ông chồng.

Hòa hợp tình dục

Còn một yếu tố cuối cùng, nhưng không thể thiếu trong hình mẫu vợ của các ông chồng nữa, đó là sự hoà hợp trong quan hệ tình dục. Yếu tố tình dục luôn là yếu tố then chốt trong hạnh phúc gia đình. Đã có rất nhiều gia đình tan vỡ bởi vợ (chồng) không thể đáp ứng nhu cầu của người kia.

Tình dục là sợi dây gắn kết bền chặt nhất mối quan hệ chồng vợ. Sự hoà kết về cả thể xác và tâm hồn là điều mỗi người hướng đến. Đàn ông luôn muốn có vợ là người tình hoàn hảo trên giường. Sẽ ít ông chồng nào phải đi tìm vui bên ngoài, nếu vợ đã mang lại cho mình cảm giác hoàn toàn thoả mãn (tất nhiên không tính các ông chồng có thói trăng hoa).

Qua bài viết này, các chị em thấy mình đã phải người vợ "mẫu mực điển hình" trong mắt đàn ông chưa?

Thuỳ Huyền (T/H)