Hơn 2 tháng vắng bóng, tỉ phú Jack Ma tái xuất phá tan sự xôn xao dư luận

20/01/2021 15:58

Ngày 20/1, Tỉ phú Jack Ma đã tái xuất trở lại trong 1 đoạn clip đăng trên mạng gửi tới 100 giáo viên vùng nông thôn Trung Quốc sau khi ở ẩn suốt 2,5 tháng qua.

Theo báo The Straits Times, tỉ phú Jack Ma ngày 20-1 có bài phát biểu gửi qua video tới hàng chục giáo viên nông thôn Trung Quốc. Bài phát biểu là một phần trong chương trình thường niên mà ông Ma tổ chức để ghi nhận thành tích của những người làm giáo dục vùng nông thôn.

Tỉ phú Jack Ma tái xuất sau hơn 2 tháng vắng bóng - ảnh 1

Tỉ phú Jack Ma. (Ảnh: BLOOMBERG)

Trong đoạn clip dài 50 giây, ông Ma chúc mừng các giáo viên được hỗ trợ bởi quỹ từ thiện của mình và không đề cập sự biến mất của bản thân hay việc tập đoàn Alibaba và Ant đang bị nhà nước giám sát. Đoạn clip xuất hiện trên các trang tin kinh doanh và các trang web khác của Trung Quốc.

Vốn là người hoạt ngôn và thân thiện với báo chí nhưng ông Ma lại bất ngờ "mất tích" sau khi chỉ trích các nhà quản lý tài chính Trung Quốc trong bài phát biểu tại hội nghị ở Thượng Hải vào ngày 24-10-2020. Nhiều ngày sau, các nhà chức trách đã đình chỉ việc phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) trị giá hàng tỉ USD của tập đoàn Ant.

Tỉ phú 56 tuổi không xuất hiện trước công chúng từ đầu tháng 11, sau khi chỉ trích những bất cập trong hệ thống quản lý tài chính của chính quyền Trung Quốc. Sau đó, ông bị nhà chức trách Trung Quốc triệu tập và chính phủ Trung Quốc đã cho dừng phiên chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group.

Tỉ phú Jack Ma phá vỡ im lặng - Ảnh 1.

Tỉ phú Jack Ma (Ảnh: AP)

Điều này khiến cư dân mạng đồn đoán ông Ma đang bị giam giữ hay đối mặt với rắc rối pháp lý. Một số người cho rằng chính phủ Trung Quốc vốn không thoải mái từ trước về sự thống trị của Alibaba trong lĩnh vực bán lẻ và những rủi ro tài chính tiềm ẩn của Ant.

Hồi tháng 12-2020, các nhà quản lý chống độc quyền đã cảnh báo giới lãnh đạo của Alibaba và 5 tập đoàn công nghệ khổng lồ khác không được lạm dụng sự lớn mạnh của mình để ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh mới tiến vào thị trường. Ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý khác của Trung Quốc đã yêu cầu tập đoàn Ant kiểm tra kỹ lưỡng hoạt động kinh doanh trước khi IPO.

Việc ông Ma tái xuất hiện đã xua tan tin đồn về số phận của ông khi ông mất tích hơn hai tháng qua trong bối cảnh Trung Quốc thúc đẩy các cuộc điều tra về tập đoàn tài chính trực tuyến Ant Group Co và Alibaba Group Holding do ông sáng lập.

Thùy Huyền (T/H)