Lào Cai: Nhiều tồn tại trong công tác xử lý kỷ luật tại trường tiểu học Bản Phiệt

07/10/2019 14:35

Những tồn tại được Thanh tra huyện Bảo Thắng (Lào Cai) “khui” ra liên quan đến việc một số giáo viên “tố” hiệu trưởng trường Trường Tiểu học xã Bản Phiệt có nhiều sai phạm.

“Nói gì thì đây cũng là sai phạm”

Thời gian vừa qua, tòa soạn nhận được đơn thư phản ánh của cô giáo Phạm Thị Thanh T. (giáo viên trường tiểu học Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), tố cáo những sai phạm trong quá trình quản lý, điều hành hoạt động của nhà trường đối với Hiệu trưởng Phạm Thu Hà.

Trường tiểu học xã Bản Phiệt

Theo thông tin phản ánh, bản thân cô T. về công tác tại trường tiểu học Bản Phiệt từ năm 2009. Từ đó đến năm 2019, cô T. giữ chức vụ Phó hiệu trưởng. Đến ngày 1/3/2019, tới kỳ bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng thì cô không được bổ nhiệm lại mặc dù trong quá trình công tác, cô giáo T. luôn hoàn hành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị của người quản lý.

Thời gian qua, nội bộ trường tiểu học Bản Phiệt mất đoàn kết, dẫn đến những “tiêu cực” đối với với cán bộ, giáo viên nhà trường. Đặc biệt là những sai phạm trong việc bỏ phiếu tín nhiệm Phó hiệu trưởng, vấn đề đoàn kết nội bộ cơ quan, công tác tổ chức thực hiện nhiệm vụ của ngành, của UBND huyện thiếu nghiêm túc.

Chia sẻ với PV, liên quan đến những thông tin phản ánh tại trường tiểu học Bản Phiệt, bà bà Bùi Thị Hải Vân – Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Bảo Thắng cho biết : “Trong thời gian qua, có những thông tin phản ánh từ cá nhân cô T. nguyên là Phó hiệu trưởng trường, đến hết thời gian đảm nhiệm chức vụ hết nhiệm kỳ lấy phiếu tín nhiệm lại để bổ nhiệm lại nhưng cô T. không được bổ nhiệm lại nữa. Cô T. cũng có ý kiến thắc mắc về việc không được bổ nhiệm lại của mình. Nhà trường cũng có ý kiến nhận xét thông qua chi ủy chi bộ, theo báo cáo là có 4/5 đồng chí đồng ý đưa ra trong buổi họp nhưng cô T. không đồng ý.

Phòng giáo dục cũng không nhận được sự kiến nghị trực tiếp nào nhưng có kiến nghị trực tiếp của cô T. nên huyện cũng yêu cầu cơ quan thanh tra toàn diện liên quan đến trường tiểu học Bản Phiệt”.

Liên quan đến chứng từ chi chưa đảm bảo đúng quy định với số tiền là 6.950.000 đồng thì bà Vân thông tin: “Số tiền 6.950.000 đồng không phải chứng từ chi chưa đảm bảo mà theo kết luận thanh ra thì số tiền này do rút thừa chế độ học sinh ở bán trú.

Nói thêm về vấn đề này, bà Vân cũng cho biết, do tiền học sinh bán trú theo Quyết định 13 của UBND tỉnh, các em được hưởng chế độ này thì nhà trường cấp danh sách làm tờ trình từ đầu năm học và đề nghị tỉnh cấp. Khi cấp về thì nhà trường rút về theo đề nghị đó nhưng xảy ra thực tế, không chỉ ở trường tiểu học Bản Phiệt mà ở nhiều trường khác là số học sinh đầu tiên đăng ký ở bán trú nhiều hơn hoặc ít hơn có thể chênh một số ít, có một số em đăng ký nhưng không ở nên số tiền này các em không được hưởng. Lẽ ra, nhà trường làm quy trình nộp vào nhà nước cuối năm 2018 nhưng đến khi thanh tra, số tiền vẫn nằm trong quỹ của nhà trường. Nói gì thì đây cũng là sai phạm.

Để sự việc phản ánh được khách quan hơn, PV đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo Trường tiểu học Bản Phiệt. Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thúy Huyền – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Mong chia sẻ và thông cảm vì chúng tôi cũng rất bận công việc. Liên quan đến số tiền 6.950.000 đồng này không phải quản lý thu chi ăn bớt chế độ của học sinh mà số tiền dư này khi 6 học sinh không ở đủ bán trú 4 tháng của học kỳ I của năm học 2018 – 2019. Số tiền dư khi mà các em ở 2 tháng đầu sau đó các em không ở nữa, thời gian các em không ở nữa sẽ thu hồi và nộp lại nhà nước. Sau khi có kết luận thanh tra, số tiền này chúng tôi đã nộp vào kho bạc nhà nước của huyện Bảo Thắng”.

Tuy nhiên, dư luận đặt ra câu hỏi sự việc sai phạm tại Trường tiểu học Bản Phiệt xảy ra từ thời gian trước nhưng đến khi báo chí và thanh tra vào cuộc thì nhà trường mới nộp lại số tiền đó về kho bạc nhà nước? PV có hỏi cụ thể thời gian nộp ngày nào thì lãnh đạo nhà trường không nắm rõ?

Hiệu trưởng vướng hàng loạt sai phạm nhưng chỉ bị khiển trách?

Tại kết luận thanh tra số 05/KL-UBND về việc thanh tra tại Trường tiểu học Bản Phiệt do ông Trần Minh Sáng – Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng - ký ngày 21/8/2019 nêu rõ: Trong 3 năm (2016-2018) nguồn ngân sách nhà nước cấp cho Trường Tiểu học xã Bản Phiệt là 18.067.961.500 đồng. Qua kiểm tra, tổng số tiền chi thanh toán có số tiền hợp lý, đúng quy định là 18.061.011.500 đồng và chứng từ chi chưa đảm bảo đúng quy định với số tiền là 6.950.000 đồng.

Bản kết luận thanh tra liên quan đến vụ việc

Số tiền chi không đúng quy định là tiền hỗ trợ cho 6 học sinh không ở bán trú đủ 4 tháng của học kỳ 1 năm học 2018-2019, nhà trường chưa chi, chưa nộp về ngân sách nhà nước.

Đối với nguồn xã hội hóa giáo dục, trong 3 năm học, Trường Tiểu học xã Bản Phiệt tổ chức và huy động nhân dân tham gia đóng góp với tổng số tiền là 476.770.000 đồng. Tổng số tiền đã chi là 409.965.000 đồng, tồn quỹ số tiền 66.805.000 đồng. Trong đó, năm học 2016-2017 và 2017-2018 quỹ tồn là 0 đồng.

Đối với bà Phạm Thu Hà - Hiệu trưởng nhà trường - trong quản lý ngân sách chưa thường xuyên kiểm tra lại các chứng từ chi, chưa nộp số tiền chưa chi về ngân sách theo quy định.

Trong quản lý điều hành bà xây dựng khối đoàn kết nội bộ, bà Hà không có biện pháp xử lý kịp thời, đúng quy định một số cán bộ giáo viên có hành vi phát ngôn, việc làm không phù hợp của cán bộ giáo viên nhà trường, có dấu hiệu vi phạm các quy định của nhà nước.

Tổ chức họp bình xét, phân loại cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cuối năm học 2017-2018 và năm học 2018-2019 không đúng thực tế, gây dư luận không tốt dẫn đến việc đề xuất khen thưởng cho tập thể nhà trường và một số cá nhân khác của Trường Tiểu học xã Bản Phiệt chưa đúng người, đúng việc...

Do đó, là người đứng đầu cơ quan, đơn vị được cấp có thẩm quyền, bà Phạm Thu Hà thiếu trách nhiệm trong công việc được giao, đề xuất khen thưởng cho tập thể nhà trường và một số cá nhân khác của Trường tiểu học Bản Phiệt chưa đúng người, đúng việc. Bà Hà chưa làm hết trách nhiệm của cán bộ công chức và người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập; vi phạm vào Khoản 4, Điều 10, Luật Công chức năm 2008.

Thu hồi số tiền 6.950.000 đồng về tài khoản của cơ quan Thanh tra huyện tại Kho bạc huyện Bảo Thắng, chờ xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện giao phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện Bảo Thắng xem xét, thu hồi các danh hiệu thi đua của trường, cá nhân bà Phạm Thu Hà (hiệu trưởng), bà Phạm Thị Thanh Thủy (nguyên hiệu phó), và các cá nhân khác liên quan trong năm học 2017-2018 và 2018-2019. Đề xuất xử lý các hành vi, vi phạm theo quy định của nhà nước.

Theo thông tin mà PV ghi nhận được thì mặc dù bà Phạm Thu Hà - Hiệu trưởng trường tiểu học Bản Phiệt đã dính hàng loạt sai phạm như tại kết luận thanh tra huyện Bảo Thắng nêu rõ trên. Tuy nhiên, vị lãnh đạo đứng đầu trường tiểu học này chỉ bị kỷ luật với hình thức khiển trách và vẫn giữ nguyên vị trí Hiệu trưởng. Cụ thể, Quyết định số 6018/QĐ -UBND Bảo Thắng, ngày 24/9/2019 về việc thi hành kỷ luật đối với bà Phạm Thu Hà bằng hình thức khiển trách.

Theo quy định tại Điều 29 Luật Cán bộ Công chức năm 2009: “Cán bộ 2 năm liên tiếp, trong đó 1 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 1 năm không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức có thẩm quyền bố trí công tác khác”.

Tuy nhiên, bà Hà vẫn được Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng điều động, bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trường tiểu học Bản Phiệt.

Tuy nhiên, chiếu theo Điều 79. Các hình thức kỷ luật đối với công chức: Công chức vi phạm quy định của luật này và các quy định khác của Pháp luật có liên quan thì tùy theo tính chất mức độ vị phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây. (a. Khiển trách, b. Cảnh cáo, c. Hạ bậc lương, d. Cách chức, đ. Buộc thôi việc)

Với hàng loạt vi phạm, khuyết điểm nêu trên của bà Phạm Thu Hà mà chỉ bị hình thức khiển trách là quá nhẹ. Phải chăng, đang có nhóm lợi ích bao che, tiếp tay cho sai phạm bà Phạm Thu Hà?. Việc này khiến cho người tố cáo cũng như dư luận còn nhiều băn khoăn về tính răn đe các sai phạm sẽ tiếp tục tái diễn.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Theo Sức khỏe 365