Luật ngầm bến xe: (Bài 2) Ba cửa 'nhặt tiền' ở Giáp Bát

19/10/2019 10:48

Ở phóng sự trước, chúng tôi đã phản ánh tình trạng buông lỏng quản lý trong việc kiểm soát vé của hành khách khi xuất bến và việc tổ chức buôn bán vô tổ chức ở một số bến xe. Trong phóng sự này, chúng tôi sẽ lột tả chi tiết một luật ngầm ở bến xe, đó là tình trạng thu tiền vô tổ chức ở các cửa vào bến xe Giáp Bát.

Hàng ngày, tại bến xe Giáp Bát, xuất hiện 2 đến 3 người ở khu vực cổng vào là nhân viên quản lý làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự, kiểm soát các phương tiện vào bến và thu tiền phí vào cổng.

Cổng số 1 là cổng dành riêng cho xe máy vào bến. Để vào được bên trong, theo quy định của bến, mỗi xe sẽ mất phí 6.000 đồng/lượt quẹt thẻ. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, đa số các nhân viên bến xe ở đây đều tự ý thu tiền với mức giá là 10.000 đồng/lượt và không quẹt thẻ cho khách, cũng không xuất vé cho khách. Thậm chí còn có những khách vừa đi xe vừa đưa tiền vẫn vào được bên trong. 

Phóng sự - Điều tra - Luật ngầm bến xe: (Bài 2) Ba cửa “nhặt tiền” ở Giáp Bát

Nhân viên bến xe thu tiền quá quy định tại cổng số 1

Trên thực tế nhiều khách có nhu cầu vào bến và muốn được gửi xe đúng quy định, tuy nhiên trong bến lại không có chỗ gửi xe. Khắp nơi là biển báo “Khu vực cấm để xe máy” hay “Quý khách tự bảo quản hàng hóa, không nhận trông giữ xe”, đẩy người dân vào tình thế buộc phải đưa tiền để cả người cả xe vào bên trong. 

Cổng số 2 theo quy định chỉ dành cho ô tô vào bến, nhưng các nhân viên bảo vệ vẫn mặc sức cho xe máy đi vào để thu tiền. Theo quy định, ở cửa số 2, mỗi lượt ô tô vào cửa thì nhân viên sẽ thu 15.000 đồng/1 vé. Tuy nhiên, theo quan sát, những nhân viên bảo vệ chỉ lấy tiền và không xuất vé. Ngay trước mặt họ là camera an ninh của bến xe giám sát. Trên phòng của lãnh đạo quản lý bến xe có màn hình thể hiện các góc camera trên. 

Hằng ngày, có vài trăm lượt phương tiện ra vào bến để đón người thân và vận chuyển hàng hóa. Quy định đối với người và phương tiện, cũng như mức phí ra vào cũng rất rõ ràng, thế nhưng, ở bến xe Giáp Bát tồn tại một luật ngầm. Luật ngầm đó có sự tham gia của một vòng tròn lợi ích, trong đó có các nhân viên phụ trách quản lý, vận hành hoạt động của bến xe. Tính sơ sơ thì nhiều năm qua Nhà nước đã thất thu một số tiền khổng lồ. Số tiền ấy thay vì nộp vào ngân sách, thì chảy vào túi của một nhóm người tham gia cuộc chơi trong luật ngầm. 
Cổng số 3 dành riêng cho xe máy vào khu vực miễn phí để đón người thân hoặc chở hàng từ khu vực xe khách trả đồ. Thế nhưng, mỗi xe đi ra đều bị một người đàn ông đầu trọc tay đeo băng đỏ trắng trợn thu 10.000 đồng.

Phóng sự - Điều tra - Luật ngầm bến xe: (Bài 2) Ba cửa “nhặt tiền” ở Giáp Bát (Hình 2).

Cổng số 3, một người đàn ông đầu trọc tay đeo băng đỏ trắng trợn thu 10.000 đồng/ 1 lượt xem máy ra bến. 

Hành khách chấp nhận nộp tiền trái luật chính bởi sự ép buộc và không có lựa chọn. Một trật tự theo pháp luật đã không được duy trì tốt ở bến xe này. Thay vào đó là luật riêng của nhóm lợi ích. 

Trách nhiệm lớn nhất trong việc này thuộc về người đứng đầu đơn vị quản lý bến xe Giáp Bát. Cụ thể là ông Nguyễn Tất Thành, giám đốc quản lý bến xe Giáp Bát. Sau nữa là trách nhiệm của Công ty quản lý bến xe Hà Nội, mà người đứng đầu là ông Nguyễn Anh Toàn. 

Trong phóng sự sau, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới các bạn nhiều hình ảnh mà chắc chẳng ai dám tin, nhưng nó diễn ra thường ngày trong thế giới của “luật ngầm bến xe”. Mời quý vị và các bạn đón xem. 

Luật ngầm bến xe: (Bài 1) Thiếu giám sát, buông lỏng quản lý Luật ngầm bến xe: (Bài 1) Thiếu giám sát, buông lỏng quản lý

Nhìn từ bên ngoài hay mới chỉ đến bến xe đôi ba lần, người ta chỉ thấy ở các bến xe sự nhộn nhịp, đông đúc, hối hả. Chỉ những người trong cuộc mới biết, mới thấu hiểu “thế giới”...

Theo Truyền hình Người đưa tin