Nghi vấn siêu thị TMart (Khương Đình) bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ?

24/02/2021 11:58

Tại siêu thị Tmart (địa chỉ 274 Khương Đình - Thanh Xuân - Hà Nội), nhiều sản phẩm nước ngoài không có nhãn phụ tiếng Việt, thậm chí không rõ nguồn gốc xuất xứ đang được bày bán.

Cuối năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nghị định ra đời nhằm góp phần đẩy lùi tình trạng hàng xách tay giả, hàng kém chất lượng.

Mức phạt sai phạm tăng gấp đôi, tối đa 100 triệu đồng. Chưa kể, đối với hành vi kinh doanh hàng xách tay như mỹ phẩm, thuốc... không có hóa đơn, chứng từ, không làm thủ tục hải quan… (hàng nhập lậu) có giá trị trên 100 triệu đồng, mức phạt với tổ chức vi phạm lên đến 200 triệu đồng.

Qua tìm hiểu và tiến hành ghi nhận thực tế tại siêu thị Tmart (địa chỉ tại số 274 Khương Đình - Thanh Xuân - Hà Nội), Phóng viên nhận thấy, tại đây có rất nhiều mặt hàng được bày bán từ hóa mỹ phẩm, đồ gia dụng, mỹ phẩm, thực phẩm sử dụng trực tiếp đến cả thực phẩm chức năng dành cho trẻ nhỏ, người lớn và người già. Các sản phẩm đều được nhân viên bán hàng giới thiệu xuất xứ từ nhiều nước như: Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan...

Tuy nhiên, trên bao bì một số sản phẩm mỹ phẩm, đồ gia dụng không có nhãn phụ tiếng Việt để người mua hàng kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, thành phần và cách sử dụng. Thế nên, người tiêu dùng có thể đặt nghi vấn về nguồn gốc xuất xứ của những sản phẩm này?  

Nghi vấn siêu thị TMart (Khương Đình) bán hàng hàng hóa không rõ nguồn gốc?

Sản phẩm nước rửa tay có tiếng nước ngoài trên thân chai không có nhãn phụ tiếng Việt.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, việc bán hàng có nguồn gốc từ nước ngoài không có tem phụ tiếng Việt là vi phạm khoản 2 Điều 12 Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa năm 2007.

Cụ thể, khoản 2 Điều 12 Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa năm 2007 quy định về nghĩa vụ của người nhập khẩu là chịu trách nhiệm về chất lượng và ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật đối với hàng hóa