Phát hiện SARS-CoV-2 trên sản phẩm thịt lợn nhập khẩu tại Sơn Đông (Trung Quốc)

30/10/2020 15:54

Cơ quan chức năng ở Sơn Đông (Trung Quốc) đã phát hiện thấy 1 mẫu thịt lợn đông lạnh và bao bì của sản phẩm, kết quả cho thấy dương tính với SARS-CoV-2.

Tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc hôm qua (29/10) vừa tuyên bố phát hiện virus SARS-CoV-2 trên sản phẩm thịt lợn nhập khẩu và bao bì sản phẩm, trong khi một ca Covid-19 trong cộng đồng cũng được ghi nhận tại đây.

Trong một cuộc kiểm tra thường kỳ vừa tiến hành ngày 29/10 tại thành phố Nhũ Sơn, tỉnh Sơn Đông, cơ quan chức năng địa phương đã phát hiện thấy 1 mẫu thịt lợn đông lạnh và bao bì của sản phẩm này cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Do mặt hàng này được đưa vào thành phố Nhũ Sơn từ một địa phương khác, nên chưa có thông tin về lô hàng và quốc gia nhập khẩu.

Thông báo của thành phố Nhũ Sơn về sản phẩm từ thịt lợn nhập khẩu dương tính với SARS-CoV-2 (ảnh chụp bản thông báo).

Thông báo của thành phố Nhũ Sơn về sản phẩm từ thịt lợn nhập khẩu dương tính với SARS-CoV-2 (ảnh chụp bản thông báo).

Ngay sau đó, toàn bộ sản phẩm thịt liên quan và xe vận chuyển mặt hàng này đã bị niêm phong, công tác khử trùng diệt khuẩn đã được tiến hành với cả hàng hóa và môi trường. Những người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung và tiến hành xét nghiệm, hiện đều cho kết quả âm tính.

Cùng ngày, theo thông tin từ Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Sơn Đông, thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh này lại phát hiện 1 ca Covid-19 trong cộng đồng. Trường hợp này là một nữ y tá 34 tuổi làm việc tại bệnh viện điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch bùng phát hồi trung tuần tháng 10 vừa qua.

Hôm 16/10, Thanh Đảo vừa phải tiến hành xét nghiệm cho gần 11 triệu người dân trên toàn thành phố sau khi phát hiện các ca bệnh mới. Đợt dịch này đã gây lo ngại trong công chúng do Trung Quốc vừa kết thúc kỳ nghỉ lễ Quốc khánh và Trung thu dài ngày.

Chỉ sau đó 1 hôm, ngày 17/10, Trung Quốc tuyên bố phát hiện và phân lập được virus SARS-CoV-2 sống trên các túi đựng cá tuyết đông lạnh. Đây là lần đầu tiên trên thế giới phân lập được virus sống trên bao bì thực phẩm đông lạnh, cho thấy khả năng lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc với các bao bì chứa virus gây bệnh.

Hiện nay, một đợt dịch cộng đồng khác vẫn đang tiếp diễn tại Kashgar, Tân Cương, khiến thành phố này buộc phải phong tỏa và tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ gần 5 triệu dân đến 2 lần sau khi phát hiện hàng trăm ca mắc Covid-19 không triệu chứng.

Theo VOV.vn