Phẫu thuật thành công khối u não “khủng” ở cụ bà 78 tuổi

04/01/2020 21:00

Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa phẫu thuật thành công cho một cụ bà 78 tuổi bị u não. Trước đó, người nhà nghĩ bà bị bệnh thông thường đã đưa đi khám chữa một vài nơi nhưng không đỡ.

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa phẫu thuật thành công cho một cụ bà 78 tuổi bị u não. Trước đó, người nhà nghĩ bà bị bệnh thông thường đã đưa đi khám chữa một vài nơi nhưng không đỡ.

Theo đó, ngày 29/12/2019, Khoa Ngoại thần kinh- Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới tiếp nhận nữ bệnh nhân Nguyễn Thị D, 78 tuổi, trú tại xã Phú Đình, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vào viện trong tình trạng; thể trạng gầy, già yếu, lú lẫn, không nói được, liệt hoàn toàn một nửa người phải và liệt một nửa mặt bên trái.

Các bác sĩ tiến hành xét nghiệp và chụp cộng hưởng từ phát hiện bệnh nhân có một khối u não kích thước 80 x 100mm nằm ở thùy thái dương trái chèn ép gây ra các triệu như trên.

Phẫu thuật thành công khối u não “khủng” ở cụ bà 78 tuổi - Ảnh 1.

Hình ảnh u não thùy thái dương trái trên phim MRI

Người nhà bệnh nhân cho biết; cụ bà đau đầu từ lâu và yếu dần nửa người bên phải, đã đưa bà đi khám một vài nơi và uống thuốc nhưng không đỡ. Bốn ngày nay, bệnh bà ngày càng nặng thêm, không ăn uống gì được nên người nhà đưa bà nhập viện.

Trao đổi với PV, Bác sĩ CK2. Nguyễn Văn Mận- Trưởng khoa Ngoại thần kinh cho biết: Nhận định đây là trường hợp khó vì bệnh xuất hiện trên cơ địa bệnh nhân già yếu, chúng tôi đã nâng cao thể trạng bệnh nhân bằng đường truyền dinh dưỡng tĩnh mạch và tiến hành hội chẩn với các chuyên khoa liên quan.

Sau đó, ngày 31/12/2019 chúng tôi tiến hành phẫu thuật và đã lấy toàn bộ khối u não. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, nói được, ăn uống bình thường và chức năng vận động ngày càng tốt hơn và bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Phẫu thuật thành công khối u não “khủng” ở cụ bà 78 tuổi - Ảnh 2.

Khối u não đã được phẫu thuật

Được biết, Khoa Ngoại thần kinh là khoa vừa mới thành lập hơn một năm nay. Nhưng với nỗ lực không ngừng của đội ngũ y bác sĩ về phát triển chuyên môn kỹ thuật và cải tiến chất lượng phục vụ để hài lòng người bệnh.

Trong năm vừa qua khoa đã cứu sống nhiều bệnh nhân bị u não, phẫu thuật nhiều trường hợp bị u tủy sống và nhiều bệnh lý về cột sống. Tập thể y bác sĩ của khoa luôn phấn đấu không ngừng để người bệnh trên địa bàn tỉnh nhà luôn đặt niềm tin và giao phó tính mạng của mình cho họ.

Theo http://soha.vn/phau-thuat-thanh-cong-khoi-u-nao-khung-o-cu-ba-78-tuoi-20200104114235314.htm