Phường Định Công: Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, chính quyền có làm ngơ?

05/10/2019 10:00

Trên địa bàn phường Định Công đang tồn tại nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng lại không hề bị chính quyền sở tại xử lý dứt điểm. Thực tế này khiến dư luận đặt câu hỏi phải chăng chính quyền có sự ưu ái cho các công trinh vi phạm?

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Nội dung Chỉ thị cũng nêu rõ, địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Thế nhưng việc xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp không được xử lý triệt để mà còn có dấu hiệu gia tăng. Đơn cử như trường hợp trên địa bàn phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Công Trình 35 Ngõ 99 Định Công Hạ

Theo ghi nhận thực tế của PV (thời điểm tháng 10/2019) nhiều công trình kiên cố, cao tầng trên đất nông nghiệp mới xuất hiện, qua mặt cơ quan chức năng, thách thức pháp luật. Cụ thể tại ngõ 99 Định Công Hạ, công trình số 35 đang với quy mô 7 tầng đang được chủ đầu tư gấp rút xây dựng để đưa vào sử dụng. Cách đó không xa, cũng tại ngõ 99 Định Công Hạ là công trình trái phép khác với chiều cao vượt trội đã hoàn thiện phần thô.

Công trình tại ngõ 99 Định Công Hạ cũng đang gấp rút hoàn thiện

Điều đáng nói là dù các công trình trên được xây trái phép trên đất nông nghiệp vốn nghiêm cấm xây nhà kiên cố nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại mà không vấp phải sự can thiệp, xử lý  từ chính quyền sở tại.

Câu hỏi đặt ra là UBND phường Định Công với trách nhiệm quản lý trực tiếp trên địa bàn có nắm bắt được thực trạng của các công trình vi phạm trên hay có sự ưu ái đặc biệt với các công trình trên?

Cần nhấn mạnh, nhiều năm qua, tình trạng xây nhà cao tầng kiên cố trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Định Công diễn ra phức tạp, liệu chính quyền sở tại có vô can?

Đề nghị UBND quận Hoàng Mai vào cuộc kiểm tra xử lý các công trình có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Định Công, tránh vi phạm kéo dài.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung này.

Tháng 5/2019, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi 8 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản UBND thành phố nhấn mạnh.

PV
Theo Sức Khỏe 365