Quận Hà Đông (Hà Nội): Xử phạt cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc 30 triệu đồng, đình chỉ sản xuất 1 tháng

07/09/2019 11:41

Sản xuất siêu bẩn, sản phẩm bánh trung thu bị nhiễm khuẩn Coliforms cao hơn giới hạn cho phép, trên cơ sở đó Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 1 tháng đối với cơ sở bánh Trung thu Bảo Lộc tại 59 Lê Hồng Phong, P. Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội.

Xử phạt 30 triệu đồng vì chỉ số vi sinh vượt tiêu chuẩn

Ngày 13/8/2019, Đội quản lý thị trường số 26 đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đối với Cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc, tại buổi kiểm tra đoàn đã tiến hành lấy mẫu bánh nướng, bánh dẻo trong tổng số lượng 100 cái bánh nướng thập cẩm và 100 cái bánh dẻo thập cẩm ngày sản xuất 13/8/2019, khối lượng 250g để kiểm định chất lượng.

Cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc

Trên cơ sở lấy mẫu phân tích, ngày 22/8/2019 Đội quản lý thị trường số 26 đã có biên bản xác minh làm việc thông báo kết quả thử nghiệm mẫu bánh nướng, bánh dẻo của cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc, qua kết quả thử nghiệm số 19/1611/TN8/01 và 19/1611/TN8/02 của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1. Đối chiếu kết quả thử nghiệm với Bản tự công bố sản phẩm của cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Bảo Lộc (Quyết định 46/2007/QĐ-BYT) thì mẫu thử bánh dẻo thập cẩm chỉ tiêu Coliforms cao hơn giới hạn cho phép. Ngay trong ngày 22/8/2019, Đội quản lý thị trường số 26 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc.

Quyết định xử phạt cơ sở Bảo Lộc

Căn cứ biên bản vi phạm hành chính, ngày 29/8/2019 ông Chu Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã ký ban hành Quyết định số 00010217/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc có địa chỉ 59 Lê Hồng Phong, P. Nguyễn Trãi, quận Hà Đông do ông Tạ Tương Bảo là người đại diện pháp luật vì đã có hành vi vi phạm: sản xuất sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm có một chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với mức quy định của pháp luật. Quy định Điểm a, Khoản 3, Điều 20, Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính Phủ với tổng mức tiền phạt: 30.000.000đ (Ba mươi triệu đồng).

Ngoài ra cơ sở Bảo Lộc cũng bị xử phạt bổ sung: Đình chỉ 01 tháng hoạt động sản xuất sản phẩm bánh dẻo thập cẩm. Áp dụng Khoản 5, Điều 20, Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính Phủ.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm quy định (99 cái bánh dẻo thập cẩm, lô sản xuất ngày 13/8/2019) áp dụng Điểm b, Khoản 6, Điều 20, Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính Phủ.

Bất kể nơi đâu có thể ngồi được là Cơ sở Bảo Lộc đều tận dụng làm nơi chế biến nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu, nhìn rất nhếch nhác và phản cảm

Theo ông Dũng – Đội trưởng đội quản lý thị trường số 26 cho biết: vừa qua đội đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc, qua kiểm nghiệm sản phẩm bánh dẻo thập cẩm của cơ sở Bảo Lộc có chỉ tiêu Coliforms cao hơn giới hạn cho phép. Với mức sai phạm này,  ngày 29/8 Cục Trưởng Cục quản lý thị trường Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt 30 triệu đồng và đình chỉ 1 tháng hoạt động sản xuất bánh dẻo, buộc tiêu hủy 99 cái bánh dẻo thập cẩm do chỉ tiêu Coliforms cao hơn giới hạn cho phép. 03 hôm nữa chúng tôi sẽ tiến hành tiêu hủy những sản phẩm hàng hóa vi phạm của Cơ sở này, sau quyết định xử phạt đối với cơ sở Bảo Lộc có hiệu lực, trách nhiệm quản lý, giám sát thuộc thẩm quyền UBND phường Nguyễn Trãi, tuy nhiên Đội quản lý thị trường số 26 cũng liên đới trách nhiệm trong vấn đề này. Việc cơ sở Bảo Lộc không chấp hành nghiêm quyết định xử phạt đã được ban hành, Đội quản lý thị trường số 26 sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát và kiến nghị cấp trên xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Việt Long – Phó Trưởng phòng Kinh tế quận Hà Đông cho biết: “Thực hiện kế hoạc kiểm tra việc đảm bảo ATTP trong sản xuất bánh trung thu trên địa bàn quận năm 2019, vừa qua đoàn kiểm tra có kế hoạch kiểm tra cơ sở Bảo Lộc nhưng do đội quản lý thị trường số 26 đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt 30 triệu. Vì vậy, để tránh chồng chéo nên quận không kiểm tra nữa.

Ông Nguyễn Việt Long – Phó Trưởng phòng Kinh tế quận Hà Đông cho biết: "Cơ sở Bảo Lộc bị xử phạt 30 triệu đồng và đình chỉ hoạt động sản xuất 1 tháng là đúng"

Nhằm xác minh thông tin phản ánh việc cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc sản xuất không đảm bảo vệ sinh ATTP,  bị đình chỉ 01 tháng nhưng vẫn hoạt động sản xuất, PV đã phối hợp cùng ông Nguyễn Việt Long – Phó Trưởng phòng Kinh tế UBND quận Hà Đông đi thực tế cơ sở.

Ông Tạ Tường Toàn con trai ông Tạ Tường Bảo (chủ cơ sở) hung hăng với PV

Khi đoàn xuống làm việc thì chủ cơ sở không hợp tác làm việc và liên tục có những lời nói lăng mạ, xúc phạm phóng viên. Nguy hiểm hơn ông Tạ Tường Toàn con trai ông Tạ Tường Bảo (chủ cơ sở) hung hăng lao vào giật điện thoại của phóng viên, mặc dù đã được mọi người can ngăn nhưng ông Toàn vẫn hùng hổ lao vào hành hung phóng viên. Ngay say đó đoàn công tác đã gọi điện cho công an phường đến lập biên bản sự việc.

Vi phạm nghiêm trọng Luật An toàn thực phẩm

Không chỉ dừng lại việc cản trở, hành hung phóng viên, cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc còn vi phạm nghiêm trọng luật An toàn thực phẩm, tự ý lấn chiếm ngõ, lối đi chung của khu dân cư để quây bạt, tạm bợ sản xuất bánh trung thu, điều này đã gây mất mỹ quan đô thị và vi phạm Luật an toàn thực phẩm.

Tại đây theo ghi nhận của phóng viên, điều kiện sản xuất cơ sở Bảo Lộc quá chật hẹp, thay vì phải sản xuất, chế biến thực phẩm trong phòng kín theo quy định, thì cơ sở đã mang ra ngõ lối đi chung của khu phố gần cống ô nhiễm để sản xuất bánh trung thu. Tại nơi sản xuất bánh công nhân không được trang bị bất kì bảo hộ lao động nào theo quy định, thùng khay đựng thực phẩm bằng nhựa màu, các khay chậu để trực tiếp xuống nền mà không có bất kì giá kệ kê cao theo quy định.

Sản xuất tạm bợ, nơi sản xuất bánh trung thu chỉ được quây bằng chiếc bạt. Tự ý lấn chiếm diện tích ngõ đi chung của khu dân cư để làm nơi sản xuất bánh

Với cách sản xuất nguyên liệu làm bánh trung thu ngay ngoài đường thế này thì làm sao bánh trung thu của cơ sở Bảo Lộc không bị nhiễm khuẩn?

Tiếp tục đi sâu vào phía quây bạt nhựa tạm bợ của cơ sở để sản xuất bánh trung thu là cảnh công nhân sản suất nhào nặn nhân bánh, cân đo trọng lượng… làm việc rất nhộn nhịp với mồ hôi nhễ nhại. Thực phẩm sống và chín cũng không được cơ sở phân chia tách biệt, dụng cụ khay, chậu bằng nhựa màu.

Theo văn bản số: 1778/UBND-KT ngày 23/7/2019 của UBND quận Hà Đông về điều kiện chung đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Với điều kiện sản xuất hiện nay của cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc có đảm bảo đúng theo quy định? Ngoài ra, với những tồn tại vi phạm này, UBND quận Hà Đông có đủ quyết liệt xử lý và đình chỉ hoạt động sản xuất bánh trung thu đối với cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc?

Làm việc với PV, bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi cho biết: “Việc cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc lấn chiếm lối ngõ đi chung của khu dân cư thì phường chưa nắm được, ngoài ra cơ sở bị Cục quản lý thị trường Hà Nội xử phạt, đình chỉ hoạt động 1 tháng, phường cũng không nắm được do Cục khi kiểm tra không thông báo cho phường và khi xử phạt cũng không gửi Quyết định xử phạt cơ sở Bảo Lộc cho phường nên chúng tôi không nắm được. Cơ sở này do quận cấp phép nên phường không được phép tiến hành kiểm tra, mà chỉ là thành viên phối hợp với đoàn kiểm tra của quận theo kế hoạch kiểm tra định kỳ, những năm trước đây qua kiểm tra cơ sở cũng đã bị xử phạt còn xử phạt về vấn đề gì thì tôi phải tìm lại hồ sơ”.

Bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi cho biết: "Sẽ báo cáo chủ tịch để kiểm tra xử lý cơ sở Bảo Lộc"

Khi phóng viên cung cấp cho bà Thu những hình ảnh và Video clip mà PV ghi nhận và người dân cung cấp về điều kiện sản xuất vô cùng bẩn thỉu và lấn chiếm lối đi chung, tự ý quây bạt để sản xuất bánh trung thu, bà Thu khẳng định: “Việc cơ sở Bảo Lộc đang hoạt động sản xuất bánh trung thu như này là hoàn toàn sai, không đúng quy định của luật ATTP. Về vấn đề này tôi sẽ báo cáo đồng chí Chủ tịch UBND phường biết và sẽ kiên quyết chỉ đạo xử lý cơ sở này theo đúng quy định của pháp luật, sai đến đâu xử lý đến đó. Sau khi có kết quả xử lý, phường sẽ thông tin đầy đủ tới Quý báo để thông tin tới người dân.

Với vi phạm nghiêm trọng Luật ATTP và những thái độ côn đồ của ông Tạ Tường Toàn và những người liên quan trong cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc đối với việc hành hung phóng viên. Đề nghị lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo Công an thành phố, quận Hà Đông, công an Hà Đông khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi côn đồ cản trở và hành hung phóng viên tác nghiệp, đồng thời xử lý những vi phạm của cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc theo quy định của pháp luật, khi mà tết trung thu đã cận kề.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

Nhóm PV
Theo Gia đình & Pháp luật