Quảng Ninh: Căng mình chống dịch COVID-19, trắng đêm tiếp nhận bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2

01/02/2021 10:27

Đến 3h sáng ngày 1/2, trong lúc nhiều người còn đang ngon giấc thì các y bác sĩ tại Quảng Ninh vẫn phải gồng mình thức trắng đêm tiếp nhận bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong cuộc chiến chống COVID-19 đầy khó khăn, thách thức, Quảng Ninh là tuyến đầu và những người đang trực tiếp ngày đêm làm nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly, điều trị cho những bệnh nhân đã được xác định nhiễm COVID-19 và những bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ, tiếp xúc gần với những ca nhiễm COVID-19 là tuyến cuối của tỉnh.

Quảng Ninh đang bước vào những ngày khó khăn nhất trong cuộc chiến chống giặc COVID-19. Mỗi người dân cần tin tưởng và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phóng chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế để đảm bảo sự an toàn của chính mình và toàn xã hội.

Sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của các lực lượng và đặc biệt là sự đồng thuận, đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh của nhân dân chính là yếu tố quan trọng nhất để đất nước ta chiến thắng trong “trận chiến” này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh có 25 ca dương tính với COVID-19.

Những hình ảnh ghi nhận tại Bệnh viện Số 2 Quảng Ninh lúc 3h sáng:

Trong số 25 ca nhiễm COVID-19, có:

-  01 BN 1553 đã chuyển BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội;

- 14 BN đang cách ly điều trị tại Bệnh viện số 2;

- 09 BN đang cách ly điều trị tại BN Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí;

- 01 đang cách ly điều trị tại BV Sản Nhi Quảng Ninh

Quảng Ninh đang cách ly y tế 642 trường hợp tại các cơ sở y tế. Trong đó: Bệnh viện số 1: 38, Bệnh viện số 2: 270, Bệnh viện số 3: 52, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí: 19.

Số ca cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung: 929.

Tự giác khai báo y tế, hành vi gian dối nên bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

Tình hình dịch bệnh ở nhiều tỉnh thành nước ta ngày càng diễn biến phức tạp. Nhiều ca bệnh mới được công bố. Tuy nhiên hiện nay theo thống kê của ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia, có tới 20% số ca mắc Covid-19 không hợp tác cung cấp đầy đủ thông tin, chỉ có 1% số ca F1 tự giác liên hệ khai báo với các đơn vị y tế. Điều này có nghĩa là một số người có thể là bệnh nhân không hợp tác để cung cấp thông tin, trong khi những thông tin đó rất quan trọng.

Với những người đến từ vùng dịch, đi qua vùng dịch, tiếp xúc với người dương tính với SARS- COV-2, tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc covid-19 thì bắt buộc phải khai báo y tế và phải thực hiện biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Hành vi chậm khai báo, trốn tránh việc khai báo y tế tùy vào tính chất mức độ, tuỳ thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm có thể bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi vi phạm hành chính quy định về phòng chống dịch bệnh trước đây sẽ bị phạt hành chính theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Từ năm 2020 thì sẽ áp dụng theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính theo lĩnh vực y tế.

Thùy Huyền (T/H)