Quốc Oai-Hà Nội: Người dân “tố” chủ tịch xã Đông Yên để mất tài sản của dân

15/01/2020 16:35

Cán bộ xã thu giữ, niêm phong tài sản khi chủ tài sản không có mặt. Đến khi trao trả thì tài sản bị gỡ niêm phong, không đủ với số lượng đã kiểm kê trước đó. Người dân chỉ biết “kêu trời” khi không được thắc mắc, buộc phải chấp nhận quyết định của xã

Kê biên tài sản thiếu minh bạch

Buông lỏng trong công tác quản lý đất đai để xảy ra việc xây dựng công trình kiên cố sai phép trên đất nông nghiệp. Sau đó tiến hành tổ chức cưỡng chế, nhưng sự việc trở nên rắc rối khi người dân đi nhận lại tài sản tại trụ sở UBND xã Đông Yên thì tài sản đã bị gỡ niêm phong và không đảm bảo số lượng.

Theo đơn thư phản ánh của ông Kiều Duy Dân (địa chỉ đội 3 thôn Đông Hạ, xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Hà Nội) có nội dung việc công trình nhà ở của ông bị tiến hành cưỡng chế khi gia đình ông chưa nhận được bất kì thông báo bằng văn bản nào. Khi tiến hành cưỡng chế vẫn còn nhiều tài sản trong nhà chưa được tháo dỡ và kê biên trong biên bản kê biên tài sản như gương, tủ quần áo, tủ trang trí to, bàn trang điểm, bình nóng lạnh (02 chiếc)...

Đến ngày 08/01/2020 gia đình có nhận được thông báo về việc lên nhận lại tài sản sau cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Kiều Duy Dân tại khu vực Đồng Tròn, Thôn Đông Hạ, xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Trong thông báo cũng nêu rõ việc ông Kiều Duy Dân đến tại trụ sở UBND xã nhận lại tài sản đã kê biên. Trong giờ hành chính các ngày làm việc từ ngày 08/01/2020 đến ngày 18/01/2020, ông Kiều Duy Dân không đến nhận lại tài sản, ủy ban nhân dân xã sẽ tiếp tục trông giữ theo quy định.

Ông Tạ Đình Quý Chủ tịch UBND xã Đông Yên trong buổi bàn giao lại tài sản cho người dân.

Ngày 10/01/2020 gia đình ông Dân tiến hành đi nhận lại tài sản đã được tiểu ban kê biên tài sản kê biên trong biên bản, được niêm phong tại kho của UBND xã Đông Yên. Trước sự chứng kiến của nhiều người, có luật sư được ông Kiều Duy Dân ủy quyền để thực hiện việc nhận lại tài sản cho minh bạch. Nhưng điều làm nhiều người bất ngờ khi cánh cửa niêm phong được mở ra, các hiện vật được cán bộ nhân viên UBND xã di chuyển ra ngoài khu vực sân và có cán bộ ghi văn bản bàn giao cùng lúc thì mọi người đều thấy có rất nhiều đồ đạc không còn được niêm phong theo đúng quy định của pháp luật.

Luật sư và ông Kiều Duy Dân yêu cầu cán bộ ghi biên bản bàn giao ghi rõ những vật dụng không được niêm phong vào biên bản, và chính ông Tạ Đình Quý chủ tịch UBND xã Đông Yên cũng đã thống nhất về việc này. Cho đến khi kiểm đếm để nhận lại tài sản, ông Dân mới phát hiện ra thiếu chiếc tivi của gia đình. Mặc dù vào ngày kiểm đếm tài sản, chiếc tivi cũng đã được niêm phong nhưng trong biên bản kê biên tài sản lại không thấy nhắc đến chiếc tivi và trong kho của trụ sở UBND xã Đông Yên cũng không có.

Đang trong quá trình bàn giao tài sản thì bất ngờ khu vực bên ngoài có đồng chí Chiến là phó Bí thư vẫy tay gọi ông Quý lại ngay sau đó các cán bộ nhanh chóng lên phòng đóng cửa họp kín. Sau đó, ông Quý trở xuống và ra lệnh các cán bộ nhân viên đang tiến hành bàn giao tài sản bê đồ đạc của nhà ông Kiều Duy Dân cất quay trở lại trong kho điều này thật bất ngờ khi ông Quý nói do ông Dân không nhận lại tài sản nên không bàn giao nữa. Sự việc khiến người dân, luật sư được ủy quyền và nhiều người chứng kiến ở đó hết sức giật mình với quyết định ông Quý đưa ra.

Đang tiến hành bàn giao tài sản nhưng ông Chiến bất ngờ gọi Chủ tịch UBND xã lên họp kín.

Sau khi họp kín ông Quý bất ngờ cho cán bộ Uỷ ban khiêng đồ cất lại kho không bàn giao nữa.

Lãnh đạo xã Đông Yên nói gì?

Trước những dấu hiệu bất thường liên quan đến việc tổ chức cưỡng chế, kê biên tài sản của người dân tại khu vực thôn Đông Hạ, xã Đông yên, huyện Quốc Oai, ngày 14/01/2020 PV có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Đông Yên. Tiếp PV có ông Giới là phó trưởng Công an xã, Thuận: Công chức địa chính xây dựng, ông Sơn: Công chức tư pháp, ông Tấn: Phó chủ tịch Ủy ban, ông Đảng: Phó chủ tịch Ủy ban và ông Tạ Đình Quý Chủ tịch UBND xã Đông Yên.

Khi được hỏi về thời điểm gia đình ông Dân tiến hành xây dựng thì UBND xã có tiến hành nhắc nhở hay lập biên bản hay không thì được ông Quý cho hay “Về thời điểm xây dựng, công trình này bắt đầu từ 03/07/2019 khi chúng tôi phát hiện đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng công trình”. Cũng với những nội dung đó khi được PV hỏi, liệu để công trình vi phạm trong thời gian dài như vậy có phải xã đã lơ là, buông lỏng trong công tác quản lý đất đai hay không? Thì PV không khỏi bất ngờ khi xã đã lập “42 biên bản, đến vận động 03 lần….còn lý do để lâu là do đồng chí chủ tịch (là tôi-ông Quý nói) theo học lớp tập huấn của thành phố 02 tháng”. Về việc xã còn nhiều công trình vi phạm như vậy hay không thì được cho hay “cái này không thuộc thẩm quyền, không trả lời” từ chối trả lời PV.

Chiếc tivi trị giá gần 20.000.000đ được niêm phong nhưng không xuất hiện trong biên bản kê biên tài sản và hôm bàn giao tài sản.

Ông Quý cũng khẳng định việc tổ chức cưỡng chế là hoàn toàn đúng quy trình, còn khi tiến hành cưỡng chế còn một số tài sản chưa được tháo rỡ, có những tài sản không được niêm phong theo quy định: về các tài sản không niêm phong thì ở đây tôi khẳng định trước hết là tài sản đó thuộc về người dân, những tài sản không có giá  trị và một số tài sản không có niêm phong “chúng tôi nghĩ là vẫn theo quy định của pháp luật”.

Như người dân thông tin rằng có tài sản như tivi mặc dù đã được niêm phong nhưng lại không có trong biên bản kê biên tài sản, chiếc tivi cũng không nằm trong kho của UBND xã Đông Yên vậy đã đi đâu, đồng chí chủ tịch UBND xã cho ý kiến về việc này. Còn về chiếc tivi “biến mất” một cách khó hiểu, “cái này ảnh hỏi thì bảo gia chủ, người ta có đơn kiến nghị”, khi được hỏi trách nhiệm về việc mất tài sản thì ông Quý nói “trước hết công dân phải có đơn trình báo, còn trách nhiệm bên nào sai bên đó phải chịu trách nhiệm cái đó là theo quy định cơ mà, bên làm sai phải chịu trách nhiệm”.

Ông Tạ Đình Quý - CT UBND xã Đông yên (ngoài cùng bên phải) cùng cán bộ xã trong buổi làm việc với PV.

Cho đến nay, gia đình ông Dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng về tài sản đã mất của mình. Khi nhận được kiến nghị thì cán bộ xã trả lời vòng vo, nhiều điểm thiếu minh bạch. Một cuộc họp kín diễn ra khi đang ban giao tài sản cho người dân được lý giải là bí mật của Đảng và Nhà nước không thể tiết lộ. Có quá nhiều điểm cần được lý giải, đề nghị cơ quan chức năng, UBND xã Đông Yên cần nghiêm túc trong việc giải đáp kiến nghị của người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Giang Nam
Theo Gia đình & Pháp luật