Tân Triều (Thanh Trì): Nhiều công trình vi phạm TTXD, tại sao không xử lý?

19/09/2019 11:36

Tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội đang tồn tại nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu vượt tầng, vi phạm trật tự xây dựng nhưng chính quyền sở tại chưa có động thái xử lý dứt điểm.

Theo tìm hiểu, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì nằm trong diện quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000 do UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6665/QĐ – UBND ngày 3/12/2015.

Theo đó với khu nhà thấp tầng hiện có quy định cấu tạo chỉnh trang hình thức kiến trúc công trình đồng nhất, quản lý về chia nhỏ ô đất tối thiểu, kích thước và hình dáng theo quy hoạch với chiều cao đặc trưng 5 tầng.

Đối với lớp công trình tiếp giáp đường giao thông có mặt cắt ngang lớn, tuỳ theo diện tích đất có thể cao hơn trên cơ sở tuân thủ Quy chuẩn, Tiêu chuẩn chuyên ngành có liên quan, đảm bảo tuân thủ định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được duyệt. Quy định là vậy thế nhưng trên địa bàn xã Tân Triều thời gian qua đã và đáng xuất hiện nhiều công trình xây dựng có chiều cao khủng từ  6 – 8 tầng, đáng nói đa phần đều nằm tại các ngách, ngõ nhỏ.

Ghi nhận thực tế của PV, thời điểm tháng 9/2019 tại xã Tân Triều đang tồn tại hàng loạt công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ sở hữu chiều cáo từ 7-8 tầng bị biến tướng thành chung cư mini.

Công trình số 30 ngách 51/66 Triều Khúc

Được biết huyện Thanh Trì nằm trong đề án lên quận vào năm 2020 của Thành phố Hà Nội. Khi đó việc xin giấy phép xây dựng sẽ khó khăn hơn và để “tranh thủ” tận dụng, khoảng thời gian này, nhiều hộ dân tại xã Tân Triều đã “đánh liều” xây vượt tầng.

Cụ thể công trình số 30, ngách 51/66, phố Triều Khúc đã được chủ đầu tư xây đến tầng thứ 8. Cách đó không xa, công trình số 144 Tân Triều cũng đã đến 8 tầng, đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện đưa vào sử dụng. Tiếp đó công trình số 94, ngõ 68, phố Triều Khúc, đang được xây đến tầng thứ 7.

Công trình số 144 Tân Triều cũng đã đến 8 tầng

Trao đổi với PV, nhiều người dân tại phố Triều Khúc, xã Tân Triều cho biết cảm thấy ngạc nhiên khi nhiều công trình được xây dựng với quy mô 7-8 tầng. Anh M. cho hay: “Tôi thấy lại là họ có thể xây cao như thế bởi ở đây chúng tôi chỉ được xây tối đa 5 tầng, 1 tum. Không biết có sự ưu ái đặc biệt nào không”.

Câu hỏi đặt ra là UBND xã Tân Triều có nắm bắt được thực trạng nhiều công trình xây dựng vượt tầng, có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn để kịp thời xử lý, ngăn chặn, hay có uẩn khúc nào phía sau?

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung này.

Nhóm PV

Nhóm PV
Theo Gia đình & Pháp luật