Tăng cường cam kết thực hiện quyền trẻ em

27/11/2019 15:00

Hội nghị về Chính sách phát triển toàn diện trẻ em có ý nghĩa đặc biệt, là dịp để tăng cường cam kết thực hiện quyền trẻ em, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Ngô Thị Minh chia sẻ với báo giới tại cuộc gặp mặt trước thềm Hội nghị vào sáng 21/11 tại Hà Nội.

Diễn ra tại Hà Nội vào ngày 23 tháng 11 tới đây, Hội nghị cấp cao về Chính sách phát triển toàn diện trẻ em do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tổ chức nhân dịp 30 năm (1989 – 2019) Việt Nam phê chuẩn Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em.

Dự kiến tham dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; các cơ quan, Ủy ban của Quốc hội, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế và trong nước hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Ngô Thị Minh nhấn mạnh, Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị Phát triển toàn diện trẻ em năm 2019 tại Hà Nội vào đầu tháng 12 sắp tới.

Đây là một Hội nghị quốc tế tập trung hàng ngàn chính khách, nhà quản lý, nhà khoa học, các chuyên gia cao cấp của các tổ chức Liên hợp quốc, của hơn 40 quốc gia tụ hợp về để cùng thảo luận những vấn đề của trẻ em. Vì vậy, Hội nghị về Chính sách phát triển toàn diện trẻ em sắp tới có ý nghĩa đặc biệt và là dịp để các đại biểu Quốc hội, thành viên Chính phủ, các đại biểu Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, các chuyên gia cùng trao đổi về chính sách phát triển toàn diện trẻ em, tăng cường cam kết thực hiện quyền trẻ em.

tang cuong cam ket thuc hien quyen tre em
Ảnh minh họa.

Trả lời báo giới về mục đích của việc tổ chức Hội nghị, bà Ngô Thị Minh cho biết, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách, chế độ nhằm phát triển toàn diện trẻ em và đã có những thành quả to lớn, đáng trân trọng. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập, hạn chế trong quá trình triển khai.

Qua hội nghị, các đại biểu sẽ làm rõ thực trạng, xác định nguyên nhân, chỉ ra các giải pháp hữu hiệu nhằm phát triển toàn diện trẻ em, bảo đảm nguyên tắc “Vì lợi ích tốt nhất cho trẻ em”. Trong đó, Hội nghị sẽ tập trung làm rõ 3 vấn đề gồm: Chính sách phát triển toàn diện trẻ em trong độ tuổi từ 0 đến 8 tuổi; hoàn thiện hệ thống pháp lý, chính sách liên quan đến nhóm vị thành niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi và việc lồng ghép chỉ tiêu về bảo vệ trẻ em, thực hiện quyền trẻ em trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phân bổ ngân sách Nhà nước.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Ngô Thị Minh, Hội nghị cũng sẽ xem xét việc phân bổ ngân sách Nhà nước cho các nhiệm vụ bảo vệ trẻ em và thực hiện quyền trẻ em nhằm đảm bảo phù hợp, khả thi, đáp ứng tiến trình hội nhập, tuân thủ Luật Trẻ em và Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em. Cả ba vấn đề nêu trên sẽ được các đại biểu tập trung thảo luận, tìm ra những giải pháp cụ thể, khả thi nhằm bảo đảm sự phát triển toàn diện cho mỗi trẻ em, không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau….

PV

Theo tamnhin.net.vn