Thanh Hóa: Vỡ mộng đi du học, bởi Công ty cổ phần du học Thanh Giang cố tình làm giả hồ sơ tư vấn, để trục lợi tiền của học viên!?

03/10/2019 18:59

Thời gian gần đây, dư luận xã hội đang bức xúc trước tình trạng một số công ty tư vấn đi du học đã tư vấn, quảng bá sai sự thật về các chương trình du học tại Nhật Bản.

Chính điều này đã vô hình “dung túng” cho một số doanh nghiệp cố tình “thổi phồng” hoặc “bẻ cong” nhằm thu phí quá cao và là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng du học sinh phạm tội ở Nhật Bản gia tăng đột biến trong những năm qua.

Trong đơn phản ánh gửi đến đường dây nóng tòa soạn, Bà L.T.H trú tại thôn 3 (Tam Đa) xã Yên Phong, Yên Định, Thanh Hóa bức xúc tố cáo tới Công ty CP Du Học Thanh Giang- Seikou- CN Thanh Hóa, có địa chỉ tại Lô 18, đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng, T.Phố Thanh Hóa. Đã có hành vi làm giả quá nhiều giấy tờ hồ sơ cho học viên đi du học tại Nhật Bản, bên cạnh đó còn dùng nhiều thủ đoạn để thu lợi “chặt chém” nhiều khoản thu vô lý từ tiền học của học viên và gia đình.

 

Không có mô tả ảnh.

Trụ sở Công ty Thanh Giang

Để nắm rõ sự việc từ đơn thư phản ánh của người dân, chúng tôi tìm về địa chỉ của công ty. Được biết, đây là trụ sở của Công ty CP Du Học Thanh Giang, có chi nhánh tại Thanh Hóa do ông Nguyễn Trọng Nam làm Giám Đốc. Người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Nguyễn Trọng Dũng- Chủ tịch HĐQT có trụ sở đại diện công ty đóng tại Nhật Bản. Với vốn điều hoạt động 1.980.000.000đ, do Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu, sự việc bắt nguồn từ việc, ngày 02/10/2018 tại trụ sở công ty, Bà L.T.H có nhu cầu cho con trai là anh N.A.Đ đi du học tại Nhật Bản (hình thức vừa học vừa làm). Trong quá trình làm hợp đồng tư vấn và hoàn thiện hồ sơ, phía công ty du học Thanh Giang đã “lách luật” “gài gắm” một số điều khoản không có lợi cho phía gia đình và học viên. Mà những điều khoản đó phía công ty Thanh Giang thừa biết sẽ rất bất lợi cho gia đình nếu phía Đại sứ quán Nhật Bản sẽ phỏng vấn những trường hợp hồ sơ “không sạch”, không minh bạch trong việc kê khai chứng minh nguồn thu nhập tài chính của phía học viên và gia đình…

Trần tình tiếp với phóng viên, bà H nói "tôi nói vậy là phải có cơ sở, bởi khi gia đình tôi làm hồ sơ đi du học cho cháu, thì phía công ty CP du học Thanh Giang đã thảo sẵn cho phía gia đình tôi và nhiều gia đình học viên khác là nhà nào cũng có vài nghìn m2 đất làm trang trại nuôi dê, nuôi bò thịt…khống. Nên chính quyền có xã thì xác nhận khống, có xã thì chính quyền địa phương không xác nhận cho. Họ bảo không có thực nên họ không xác nhận…chưa đủ công ty còn yêu cầu gia đình tôi xin chứng thực là làm trang trại có mức thu nhập 1 năm với mức thu nhập hơn 1 tỷ và còn nhiều giấy tờ khác nữa…”

Trong điều 6 mục cam kết của bản hợp đồng tư vấn, chúng tôi nhận thấy phía công ty đã "gài cắm" những điều khoản không có lợi cho gia đình, nêu rất chung chung. không nói rõ trách nhiệm giữa hai bên nếu học viên không đi du học được vì những lý do mà bên đại sứ cho rằng có vấn đề trong hồ sơ...thì phần trách nhiệm sẽ thuộc về ai, mà chỉ đổ hết phần thiệt hại về phía gia đình cùng học viên. Còn phía công ty chỉ biết đứng ở giữa thu những khoản tiền "dịch vụ" mà gia đình và học viên phải chịu, vậy ai là người phải chịu thiệt thòi nhất trong điều khoản này...?

 

Không có mô tả ảnh.

Chứng từ thu tiền của Công ty Thanh Giang

Trong buổi làm việc với đại diện của Cty CP du học Thanh Giang, chi nhánh tại Thanh Hóa, ông Nguyễn Trọng Nam – Giám Đốc công ty có trần tình lại sự việc và gần như đổ hết trách nhiệm về phía học viên cùng gia đình bà H là kém sức thuyết phục rằng, không thừa nhận phần lỗi, trách nhiệm cơ bản thuộc về phía công ty là chính “anh N.A.Đ không đi du học được là do trình độ tiếng Nhật kém, không chú tâm học tiếng mà mải đi làm… Cho nên, Đại sứ quán Nhật Bản đã cho phỏng vấn, thấy trình độ tiếng Nhật chưa đạt nên đã dừng việc cấp visa đi Nhật…!?”

Bởi vậy, ông Nam nói rằng “về phía công ty đã làm hết trách nhiệm và giữ lại số tiền 50.225.00đ trong tổng số tiền 215.525.000đ mà phía Cty Thanh Giang đã thu từ phía gia đình làm 4 lần trước đó. Về phía công ty, trả lời rằng lý do giữ lại  50.225.000đ này là do phía công ty đã chi trả vào việc như: phí xử lý hồ sơ 29.225.000.000đ, 20.000.000đ học phí, 1.000.000đ phí xin visa tại Việt Nam"

Bức xúc trước những câu trả lời vô trách nhiệm từ phía công ty, bà H lại cho rằng “việc con tôi không đi Nhật được, không phải là do trình độ tiếng kém mà mấu chốt ở đây là từ phía công ty đã làm giả quá nhiều hồ sơ cho cháu, nên đại sứ quán mới nghi ngờ, nghi vấn nhiều điều khoản cho gọi cháu lên để phỏng vấn trực tiếp. Nếu những hồ sơ nào minh bạch, không nghi ngờ thì đại sứ quán sẽ không gọi lên phỏng vấn trực tiếp làm gì…”

Bà H trần tình tiếp “sự việc xảy ra rồi, thực tình tôi và gia đình cũng không muốn làm ầm ỹ lên cả, tôi cũng sẽ cùng phía công ty chịu chi phí tổn thất nên mới bảo tự nguyện để lại 20.000.000đ. Nhưng đến cơ sự như này, gia đình tôi nhất quyết cũng không để lại 20.000.000đ như đã hứa ban đầu với công ty nữa. Bởi những phía thiện chí của gia đình đã bị  phía công ty phớt lờ những khó khăn mà phía gia đình tôi phải ấm ức chịu đựng, thu giữ lại những khoản chi phí rất vô lý mà phía công ty cho rằng đã phải mất rất nhiều thời gian để ngoại giao mới làm được hồ sơ”.

“Con đã không đi được du học mà lại mất một khoản tiền lớn…!?. Rất nhiều lần tôi đến công ty để lấy lại tiền thì khất lần, hết lượt này đến lượt khác vin vào đủ lý do không còn tiền mặt, gọi điện nhắn tin không trả lời… Tôi buộc phải đến công ty làm ầm lên, thì phía công ty lăng mạ chửi bới thách thức gia đình tôi kiện đâu thì kiện. Sau sự việc, đến nay tôi đã nhận được số tiền từ phía đại diện của công ty đóng bên Nhật Bản chuyển khoản cho là: 132.300.000đ và bên phía Cty Thanh Giang tại Việt Nam chuyển khoản là: 33.000.000đ. Như vậy, trong tổng số tiền tôi đóng cho công ty Thanh Giang là 215.525.000đ, thì đến nay tôi mới nhận được 165.300.000đ. Vậy, số tiền còn hơn 50.225.000đ cty Thanh Giang vẫn đang thu giữ trái phép của tôi, không chịu trả, có dấu hiệu lừa đảo, ăn chặn số tiền trên…”

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Ông Nguyễn Trọng Nam trong buổi tiếp PV

Theo tìm hiểu của phóng viên, thì trong thông cáo báo chí gần đây. Đại sứ quán Nhật Bản đã dùng những tính từ rất nặng khi gọi các công ty tư vấn du học lừa đảo là những "môi giới thiếu đạo đức, thiếu lương tâm". Điều này cho thấy, nhiều bạn trẻ đã bị choáng ngợp trước những thông tin hấp dẫn với những lời hứa hẹn “trên mây” của các công ty chuyên môi giới tư vấn đi du học, nhưng vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền từ xứ người. Một thống kê đáng buồn là tỷ lệ du học sinh phạm tội ngày càng cao ở Nhật và 90% là tội phạm trộm cắp.

Dư luận xã hội đang cho rằng, nguyên nhân là do nhiều công ty tư vấn du học "thiếu đạo đức" dẫn tới nhiều người mang gánh nợ nặng nề khi ra đi và dễ bỏ trốn, phạm tội tại Nhật Bản. Điều ngạc nhiên là phản ứng từ phía Sở giáo dục, Sở kế hoạch đầu tư các địa phương, nơi đã cấp phép cho các doanh nghiệp tư vấn du học lại không xử phạt, không thu hồi giấy phép. Hàng nghìn du học sinh bị lừa gạt hiện vẫn đang vất vưởng tìm đường kiếm tiền "trả nợ" ở nơi xứ người.

Để rộng đường thông tin tới dư luận, kính đề nghị đến Sở Kế hoạch đầu tư, Sở giáo dục đào tạo tỉnh Thanh Hóa, cùng các cơ quan ban ngành, chính quyền có liên quan. Cần siết chặt, quản lý hơn nữa, trong công tác cấp phép hoạt động cho các trung tâm đào tạo, các công ty tư vấn trong lĩnh vực đi du học tại nước ngoài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc kỳ tới.                                                                                           

Sau khi nộp hồ sơ xin visa thì các bạn cần phải chờ đợi để đại sứ quán có thời gian xem xét hồ sơ có được cấp visa hay không? Nếu hồ sơ suôn sẻ thì các bạn sẽ không phải lên ĐSQ để phỏng vấn, ngược lại thì bạn sẽ bị gọi lên phỏng vấn (trong 4 trường hợp sau đây)

1. Thời gian xin visa quá gần nhau:

Nếu bạn mới xin visa tháng 4 mà tháng 6 lại tiếp tục xin thì Đại sứ quán Nhật Bản sẽ xem xét thời gian đi Nhật của bạn khi xét duyệt hồ sơ và gọi bạn lên để phỏng vấn lại, vì khoảng thời gian này quá gần nhau.

2. Thời gian lưu trú tại Nhật quá lâu:

Bạn đi du lịch, du học, đi làm,... thì thời gian lưu trú ở Nhật sẽ được quy định khác nhau. Tùy vào từng hình thức visa mà Đại sứ quán sẽ quyết định có gọi bạn lên để phỏng vấn lại hay không. Nếu đi du học, đi sang làm việc thì thời gian lưu trú 2 – 3 năm là bình thường. Tuy nhiên nếu như đi du lịch thì thời gian lưu trú dài hơn 10 ngày sẽ bị gọi, còn trường hợp bạn xin visa thăm thân, công tác thì thời gian lưu trú dự kiến lớn hơn 30 ngày sẽ phải lên phỏng vấn đó.

Vì vậy tùy theo mục đích của mình khi sang Nhật mà các bạn nên xin thời gian lưu trú phù hợp, tránh bị gọi lên phỏng vấn.

3. Nội dung thư mời không rõ ràng:

Nếu thư mời của bạn, Đại sứ quán đọc không hiểu hoặc có những tình tiết không rõ ràng như địa chỉ công ty, hay mục đích mời chung chung thì chắc chắn Đại sứ quán sẽ gọi bạn lên để hỏi lại. Vì vậy để tránh bị gọi lên phỏng vấn thì tốt nhất bạn nên rõ ràng ngay từ bước đầu khi làm hồ sơ tránh rắc rối về sau.

4. Lần trước sang Nhật lưu trú quá hạn hoặc gia hạn ở thêm:

Trong trường hợp này việc bạn bị Đại sứ quán mời lên để phỏng vấn lại là đương nhiên, bởi vì trước đó bạn đã không tuân thủ theo điều kiện của visa (lần trước sang Nhật quá hạn lưu trú hoặc gia hạn ở thêm).

 

Xuân Khiển - Phan Kiên
Theo Khỏe 365