Thầy lang trị rắn độc cắn bằng cách cắt lễ, bé gái 13 tuổi nhận cái kết bi thương

27/11/2019 15:00

Chiều 26/11, BSCKI Ngô Hồng Phúc, khoa Bỏng - Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), cho biết đơn vị này đang điều trị cho bé  L.M.U 13 tuổi người Ê-đê, ở Phú Yên, bị nhiễm trùng nặng ở chân do rắn độc cắn.

Ngày 6/10, bé U đi cắt cỏ ngoài đồng, bị động vật (không xác định được con gì) cắn ở gối trái, sau đó bị sưng, đau nhiều nên gia đình đưa bé đến bệnh viện Tuy Hòa.

Sức khỏe - Thầy lang trị rắn độc cắn bằng cách cắt lễ, bé gái 13 tuổi nhận cái kết bi thương

Bác sĩ phải cắt bỏ một bên chân vì nhiễm trùng hoại tử quá nặng. (Ảnh: BVCC)

Tại đây, các bác sĩ xác định bé bị rắn độc cắn và tiến hành điều trị nhưng người nhà xin về. Nghe hàng xóm mách, cha bé đã chở con mình đến thầy lang vườn tại địa phương để điều trị bằng cách cắt lễ, hút máu ở cả hai chân. Tuy nhiên, sau vài ngày, vết thương ở chân trái không những không thuyên giảm mà chân phải cũng bị sưng to, gây đau đớn cho bệnh nhân. Lúc này, người nhà mới hoảng hốt đưa con gái trở lại bệnh viện Tuy Hòa và được chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 do cả hai chân của bệnh nhân đã bị nhiễm trùng rất nặng.

Tại bệnh viện Nhi đồng 2, vì tình trạng nhiễm trùng hoại tử cẳng bàn chân phải quá nặng, các bác sĩ buộc lòng phải cắt bỏ phần chân dưới. Chân trái cũng được các bác sĩ cắt lọc và hút dịch 3 lần những chỗ hoại tử nặng nhưng khả năng phải đoạn chi là rất cao.

BS.CK1. Ngô Hồng Phúc khuyến cáo, khi trẻ bị động vật cắn, phụ huynh nên lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời, tuyệt đối không đưa bệnh nhân đến những điểm điều trị tự phát bằng cách cắt lễ, cho uống sản phẩm không rõ công dụng, nguồn gốc… có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Phong Linh

 

Theo www.nguoiduatin.vn