Tỉnh giáp ranh Hà Nội lập chốt kiểm dịch ở cấp xã

26/07/2021 13:23

Trước tình trạng nhiều người dân đi đường tắt để né chốt kiểm dịch trên quốc lộ, tỉnh Hòa Bình lập thêm chốt ở các xã giáp ranh Hà Nội để kiểm soát ra vào.

Sáng 26/7, trên tuyến đường từ thôn Đồng Tranh, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn (tỉnh Hoà Bình) nối với xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), nhà chức trách lập thêm hai chốt kiểm soát cách nhau 100 m.

Mỗi chốt đều có barie chắn ngang đường, cạnh đó là bàn ghi thông tin dịch tễ do cán bộ y tế và công an phụ trách.

Đây là khu vực giáp ranh giữa Hà Nội và tỉnh Hòa Bình, lâu nay người dân qua lại bình thường. Tuy nhiên, sáng nay khi một số người dân trong thôn Đồng Tranh đến chốt kiểm soát trình bày mong muốn được đi sang địa phận Hà Nội, thì bị đề nghị khai rõ họ tên, nơi ở và thông báo sau khi sang Hà Nội sẽ không được quay trở lại.

"Đối với người từ khu vực Hà Nội vào Hòa Bình, buộc phải có một trong ba loại giấy tờ là giấy xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh trong 72h hoặc chứng minh đã tiêm đủ hai liều vaccine", cán bộ trực chốt nói.

Chốt kiểm soát cấp xã của xã Nhuận Trạch (Hoà Bình). Ảnh: Gia Chính

Chốt kiểm soát cấp xã của xã Nhuận Trạch (Hoà Bình). Ảnh: Gia Chính

Trước đó, Hà Nội lập 22 chốt ở các cửa ngõ trong đó có chốt trên quốc lộ 6, kiểm soát chặt chẽ người dân từ Hoà Bình vào thủ đô. Nhiều công nhân là người huyện Chương Mỹ (Hà Nội) làm việc tại Khu công nghiệp Lương Sơn (Hoà Bình) đã đi các lối nhỏ qua xã Hòa Sơn (Hoà Bình) để né chốt, về nhà. Nhà của các công nhân này chỉ cách nơi làm việc vài km song lại ở trên hai địa phương khác nhau.

Trước tình trạng trên, xã Hoà Sơn lập thêm ba chốt kiểm soát ở các tuyến đường làng nâng tổng số lên 6 chốt kiểm soát người ra vào. Lãnh đạo xã Hòa Sơn cho biết, lực lượng chức năng địa phương mỏng nên ở nhiều chốt phải huy động cả những người trong tổ Covid cộng đồng tham gia.

Toàn huyện Lương Sơn hiện có 18 chốt kiểm soát dịch cấp xã ở các xã Nhuận Trạch, Hòa Sơn, Thanh Cao. Ngoài các chốt này, một số lối nhỏ trong làng cũng được rào cố định để không cho người dân đi qua.

Chốt kiểm soát trên đường thôn ở xã Hoà Sơn (Hoà Bình). Ảnh: Gia Chính

Chốt kiểm soát trên đường thôn ở xã Hoà Sơn (Hoà Bình). Ảnh: Gia Chính

Huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) cũng thành lập hai chốt kiểm soát cấp xã tại các tuyến đường liên xã nối với Hà Nội. Chốt một đặt tại nút giao giữa thôn Phần Xa, Trung Kiên (Vĩnh Phúc) đi xã Tiến Thịnh, xã Chu Phan, (Mê Linh, Hà Nội); chốt hai đặt tại điếm canh đê thôn Lồ, xã Nguyệt Đức, nút giao đi xã Vạn Yên, huyện Mê Linh.

Tại hai chốt trên, Trung tâm Y tế huyện cử hai tổ y tế trực, lấy mẫu xét nghiệm test nhanh đối với tất cả người đi vào tỉnh Vĩnh Phúc; những trường hợp âm tính được yêu cầu tự cách ly tại nhà 14 ngày; nếu phát hiện ca dương tính thì phân luồng, thực hiện các biện pháp phòng dịch và chuyển đến trung tâm cách ly tập trung.

Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay là 97.370, ghi nhận ở 62 tỉnh thành; Hà Nội 903 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 164 ca, 164 ca ở Bệnh viện K).

Tối 23/7, chính quyền thủ đô quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố từ 6h ngày 24/7, kéo dài trong 15 ngày.

Theo https://vnexpress.net/tinh-giap-ranh-ha-noi-lap-chot-kiem-dich-o-cap-xa-4330625.html