Tổng cục Thuế: Coca-Cola bị thanh tra 9 năm liền nên nợ thuế "khủng"

14/01/2020 22:30

Ngày 10/1, bên lề Hội nghị tổng kết công tác Tài chính - Ngân sách nhà nước năm 2019, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đã trả lời một số thông tin liên quan đến việc Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp 821 tỷ đồng.

Tiêu dùng & Dư luận - Tổng cục Thuế: Coca-Cola bị thanh tra 9 năm liền nên nợ thuế 'khủng'

Coca-Cola Việt Nam đã nộp số tiền thuế gốc hơn 400 tỷ đồng

Theo ông Minh, đến nay, Coca-Cola Việt Nam đã nộp số tiền thuế gốc 471 tỷ đồng. Trong thời gian 10 ngày kể từ khi quyết định được ký, Coca-Cola Việt Nam phải thực hiện nghĩa vụ nộp số tiền bị truy thu, phạt theo quyết định của cơ quan thuế vào ngân sách nhà nước.

Đối với số tiền chậm nộp, tiền phạt, ông Đặng Ngọc Minh cho biết doanh nghiệp này đang thực hiện. Chia sẻ về việc thanh tra thuế tại doanh nghiệp, ông Minh nhấn mạnh đây là đợt thanh tra dài với giai đoạn 9 năm (2007-2015), với nhiều sắc thuế khác nhau nên số tiền lớn.

Như đã đưa tin, Tổng cục Thuế ra quyết định truy thu thuế với số tiền hơn 471 tỷ đồng với Coca-Cola Việt Nam. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng bị truy thu là hơn 60 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 359 tỷ đồng, thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài gần 52 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng tính tiền chậm nộp hơn 288,6 tỷ đồng và lưu ý số tiền chậm nộp này mới tính đến hết ngày 16/12/2019. Coca-Cola Việt Nam còn bị phạt vi phạm hành chính hơn 61,6 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền Coca-Cola Việt Nam bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 821,4 tỷ đồng.

Ngoài tiền truy thu thuế, tiền phạt chậm nộp thanh tra Tổng cục Thuế cũng xác định giảm số lỗ phát sinh trong niên độ thanh tra hơn 762 tỷ đồng. Số lỗ của giai đoạn trước (2002-2006) không được chuyển lỗ khoảng 202 tỷ đồng và giảm thuế giá trị gia tăng được khấu trừ (tháng 12-2015) chuyển kỳ sau hơn 72,8 tỷ đồng.

Trong thông cáo phát ra sáng ngày 10/1, ông Peeyush Sharma, Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam, cho biết: “Các hoạt động kinh doanh của CCBVL luôn được thực hiện trên tinh thần trung thực, minh bạch và tuyệt đối tuân thủ pháp luật Việt Nam”,

Trên trang chủ của Coca-cola Việt Nam đã có phản hồi rằng: Từ tháng 3/2017 đến tháng 12/2019, Tổng Cục Thuế Việt Nam đã thực hiện một đợt thanh tra thuế tại CCBVL, thanh tra lượng hồ sơ trong suốt thời kỳ 9 năm hoạt động của công ty, từ năm 2007 – 2015. CCBVL đã tích cực hợp tác với Tổng Cục Thuế, cung cấp những thông tin được yêu cầu và các tài liệu cần thiết cho việc kiểm toán.

Trước đó, Coca-Cola từng bị cơ quan thuế đưa vào diện nghi thực hiện chuyển giá sau khi liên tiếp báo lỗ trong khi liên tục mở rộng mạng lưới kinh doanh, bán hàng tốt; từng dính nghi án chuyển giá, trốn thuế trong nhiều năm khi báo lỗ lớn trong khi liên tục mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam đã đưa ra thị trường nhiều sản phẩm hướng tới nhiều phân khúc, trải dài từ đồ uống có ga.

Tháng 10/2015, lần đầu tiên trong suốt 20 năm hiện diện trên thị trường Việt Nam, ông lớn Coca-cola đã đóng 20 triệu USD tiền thuế các loại của năm 2014.

Theo Coca-Cola Việt Nam, doanh nghiệp đã đóng góp khoảng 150 triệu USD vào ngân sách Nhà nước thông qua các hình thức thuế khác nhau như thuế nhập khẩu, VAT, thuế khấu trừ tại nguồn, thuế thu nhập cá nhân, thuế tài nguyên tự nhiên, chi phí bản quyền và thuê đất... Trong số đó còn bao gồm khoảng 32 triệu USD tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.

Lê Lan (Tổng hợp)

Theo https://www.nguoiduatin.vn/tong-cuc-thue-coca-cola-bi-thanh-tra-9-nam-lien-nen-no-thue-khung-a462555.html