Trạm trộn bê tông Minh Tâm ngang nhiên xây dựng không phép trên đất nông nghiệp?

07/09/2019 10:42

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đang bị Công ty TNHH TM Minh Tâm (xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội) sử dụng sai mục đích, biến thành trạm trộn bê tông không phép, ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định của pháp luật.

Theo phản ánh của người dân xã Đồng Trúc, mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng tại khu vực xứ Đồng Gò Chùa, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội hiện đang tồn tại một trạm trộn bê tông ‘khủng’ xây dựng trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Ghi nhận thực tế của phóng viên PV cho thấy, những nội dung phản ánh nói trên của người dân là có cơ sở. Theo quan sát từ khu vực phía sau UBND xã Đồng Trúc có thể thấy rõ vị trí của trạm trộn bê tông không phép này. Trên diện tích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng hàng loạt các công trình như: Nhà xưởng sản xuất, nhà điều hành, nhà xe, trạm trộn, cầu xe, băng tải, kho chứa, lắp đặt máy móc... Đặc biệt, trong khuôn viên trạm trộn, chủ đầu tư còn cho xây dựng cả một trạm biến áp để cấp điện phục vụ hoạt động kinh doanh.

Tại thời điểm PV có mặt ở khu nhà xưởng sản xuất, công nhân và máy móc đang làm việc hết công suất, nhiều xe chở vật liệu ra vào tấp lập...

Bà Nguyễn Thị L, một người dân ở xã Đồng Trúc bức xúc cho biết: “Cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn từ khi họ xây dựng trạm trộn bê tông này. Tiếng động cơ, xe ô tô đi vào đường làng vào ra liên tục vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân”.

Theo tìm hiểu của PV, khu vực trạm trộn bê tông không phép nói trên thuộc phần diện tích đất của gia đình ông Hạnh. Tuy nhiên, không hiểu vì sao diện tích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp này đã nhanh chóng trở thành nhà xưởng sản xuất, trạm trộn bê tông không phép gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Để làm rõ hơn các vấn đề liên quan đến trạm trộn bê tông Minh Tâm không phép nói trên, PV đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND xã Đồng Trúc. Sau hơn một tuần đặt lịch cùng nhiều lần PV chủ động liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Trung Kiên – CT UBND xã Đồng Trúc và  rất miễn cưỡng ông Kiên mới đồng ý bố trí lịch làm việc với PV vào hồi 8h ngày 06/9. Đúng lịch hẹn, PV có mặt tại phòng làm việc của ông Kiên, tuy nhiên lúc này phòng ông Kiên cửa đóng then cài, liên hệ qua điện thoại PV nhận được câu trả lời của ông Kiên tôi bận họp trên huyện rồi tắt máy.

Như vậy, việc trạm trộn bê tông Minh Tâm xây dựng không phép trên đất nông nghiệp thách thức pháp luật như người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.  Người dân địa phương đang đặt câu hỏi: Việc trạm trộn bê tông không phép tồn tại trong thời gian dài là do chính quyền xã Đồng Trúc và huyện Thạch Thất bất lực, buông lỏng quản lý hay là sự “ưu ái” đối với chủ doanh nghiệp?.

Để bảo đảm tính nghiêm minh của các quy định pháp luật, thiết nghĩ các cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất và TP. Hà Nội cần sớm vào cuộc làm rõ hoạt động của trạm trộn bê tông Minh Tâm không phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất; đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm nói trên.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin...

K.Hiến
Theo Gia đình & Pháp luật