Truy tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội với hình thức “tặng quà”

10/01/2020 19:00

Ngày 9/1/2020, VKSND tỉnh Hậu Giang đã ra cáo trạng truy tố đối với Nguyễn Thị Ngọc Thy (SN 1977), Phan Thị Thiên Phương (SN 1985), Nguyễn Đình Duy Tân (SN 1994), cùng ngụ phường 4, quận 8, TP.HCM.

Và Nguyễn Thành Ngữ, SN 1986, ngụ xã Phú Nhuận, TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre cùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hồ sơ điều tra - Truy tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội với hình thức “tặng quà”

Đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Thy.

Theo kết quả điều tra, năm 2017, thông qua mạng xã hội Facebook, Thy và Ugochukwu (thường gọi là James, quốc tịch Nigeria) quen biết nhau.

Sau đó, hai người chung sống như vợ chồng. James và Thy bàn bạc về việc dùng thủ đoạn sử dụng mạng Facebook để làm quen với phụ nữ, hứa hẹn tặng quà để tạo niềm tin sau đó giở trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thy thu gom và cung cấp cho James nhiều số tài khoản ngân hàng để móc nối với người khác, sau đó giở trò lừa đảo các phụ nữ nhẹ dạ chuyển tiền vào.

Thy rủ con ruột là Tân cùng tham gia. Tân rủ thêm Phương và Ngữ. Hằng ngày, Thy quản lý biến động số dư thông qua các số điện thoại được đăng ký với ngân hàng, sau đó rút tiền cùng đồng bọn chia nhau tiêu xài.

Hồ sơ điều tra - Truy tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội với hình thức “tặng quà” (Hình 2).

Đối tượng Nguyễn Đình Duy Tân (con trai Thy).

Thy và James sử dụng tài khoản Alex Smith kết bạn với bà V.T.H. (ngụ tỉnh Hậu Giang). Ngày 12/10/2017, tài khoản Alex Smith nhắn tin cho bà H. là muốn tặng quà sinh nhật và số tiền 300.000 Euro.

Tuy nhiên, để nhận được quà và tiền, bà H. phải nộp phí vận chuyển 48 triệu đồng, thông qua người quản lý ở Việt Nam là Thy.

Ngày hôm sau, bà H. gọi vào số điện thoại của Thy. Cô ta xưng là nhân viên hải quan và xác nhận đang giữ quà, tiền do Alex Smith gửi đến. Tin tưởng, bà H. chuyển 48 triệu đồng vào tài khoản của Thy.

Chiều hôm đó, tài khoản Alex Smith tiếp tục nhắn tin cho bà H. chuyển thêm 6.000 USD để trả phí nhận tiền, quà. Bà H. không chuyển tiền, sau đó gọi vào số điện thoại của Thy nhưng không liên lạc được mới phát hiện bị lừa đảo.

Cũng với thủ đoạn này, bà P.T.M. (ngụ TP.HCM) bị chiếm đoạt 200 triệu đồng.

Bà M. quen qua mạng với người đàn nước ngoài tự giới tên Javier Clinton Lance (quốc tịch Mỹ), đang chiến đấu ở Kabu, Afghanistan. Sau thời gian quen biết, Javier Clinton Lance nói gửi cho bà M. tài sản để sau này sang Việt Nam.

Hồ sơ điều tra - Truy tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội với hình thức “tặng quà” (Hình 3).

Đối tượng Nguyễn Thành Ngữ.

Ngày 21/5/2018, bà H. nhận điện thoại của người phụ nữ tên Huyền xưng là nhân viên vận chuyển thông báo có hàng từ nước ngoài gửi về đến sân bay.

Người này thông báo cho bà M., trong thùng có nhiều USD trái với quy định nên yêu cầu nộp trước 1.850 USD vào tài khoản. Bà M. tin tưởng nên đến ngân hàng chuyển 42 triệu đồng.

Chiều cùng ngày, người phụ nữ tên Huyền tiếp tục yêu cầu bà M. nộp thêm 6.500 USD để hải quan không kiểm tra. Bà M. tiếp tục chuyển tiền nhưng vẫn không nhận được quà, mới phát hiện bị lừa đảo nên trình đến cơ quan công an.

Cơ quan công an vào cuộc điều tra, chứng minh gần 40 tài khoản thẻ ATM được nhóm người lừa đảo sử dụng và có biến động số dư giao dịch hơn 23 tỷ đồng với nhiều bị hại có địa chỉ thuộc nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, nhóm 4 đối tượng Thy, Tân, Phương và Ngữ đã bị công an bắt giữ. Riêng kẻ chủ mưu đã bỏ trốn.

Theo https://www.nguoiduatin.vn/truy-to-nhom-doi-tuong-lua-dao-qua-mang-xa-hoi-voi-hinh-thuc-tang-qua-a462401.html