Cẩn trọng khi mua hàng trên các trang thương mại điện tử

13/02/2020 11:50

Ngày nay, thương mại điện tử đang trở thành xu hướng tất yếu của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, chính sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử đã vô tình tạo cơ hội cho tội phạm công nghệ phát triển dưới nhiều hình thức. Mời quý độc giả cùng tham khảo bài viết dưới đây để nhận biết và cảnh giác với những phương thức lừa đảo qua thương mại điện tử.

Mặt trái của thương mại điện tử

Hiện nay việc mua hàng hóa trên các website và ứng dụng điện tử đã trở nên rất quen thuộc với người dân Việt Nam, hình thức này mang đến nhiều sự tiện lợi cho người tiêu dùng, tuy nhiên cũng có những mặt trái nhất định khi những hành vi vi phạm pháp luật, làm giả hàng hóa ngày càng nhiều.

Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, phương thức hoạt động của các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi. Do đó, khó nhận biết được hàng hóa thật - giả trên mạng. Việc đưa thông tin lên mạng là hình ảnh và thông tin của hàng thật, nhưng khi khách hàng nhận được có thể là hàng giả, hàng nhái mà bản thân nhiều lúc khách hàng cũng khó phát hiện.

Điều đáng nói, Nghị định 185/2013 có quy định mức xử phạt 40-50 triệu với hành vi này. Nhưng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thừa nhận quá trình xử lý, cán bộ quản lý thị trường rất khó thực thi khi chưa có đủ những căn cứ áp dụng.

Cảnh giác một số phương thức, thủ đoạn lừa đảo

Bên cạnh đó, các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác qua hoạt động thương mại điện tử tiếp tục diễn ra với phương thức thủ đoạn như: lập các website rao bán các mặt hàng chính hãng giảm giá từ 40% đến 60%, rao bán tiền giả, các loại bằng cấp giả nhưng gửi hàng kém chất lượng không rõ xuất xứ không đúng như thỏa thuận để chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên môi trường internet

Nhiều doanh nghiệp Việt cũng là nạn nhân của những mưu mô lừa đảo trên thương mại điện tử, với nhiều hình thức như sử dụng tin tặc thâm nhập địa chỉ thư điện tử của hai bên doanh nghiệp đang có giao dịch để đánh cắp thông tin, giả mạo nội dung giao dịch nhằm yêu cầu chuyển tiền thanh toán vào tài khoản của kẻ lừa đảo. Những kẻ lừa đảo thường lợi dụng sự bất cẩn của các doanh nghiệp Việt Nam trong giao dịch, thói quen "lười" thẩm định thông tin về doanh nghiệp đối tác hay ít sử dụng các biện pháp liên lạc trực tiếp khác như điện thoại, fax để xác minh thông tin về tài khoản nhận tiền khi khác với tài khoản ghi trong hợp đồng đã ký. Thậm chí, có trường hợp kẻ xấu còn tận dụng cả những khó khăn về ngôn ngữ của doanh nghiệp để tiến hành lừa đảo.

Các doanh nghiệp và người tiêu dùng cần làm gì?

Các chuyên gia kiến nghị, doanh nghiệp Việt Nam cần thường xuyên cảnh giác với tội phạm công nghệ cao và chú trọng nhiều hơn nữa cho công tác bảo mật thông tin trong giao dịch điện tử. Khi giao dịch doanh nghiệp nên lựa chọn hình thức văn bản giao dịch có độ an toàn cao, khó tẩy xóa, sửa chữa; đồng thời, áp dụng các biện pháp xác nhận văn bản khác nhau để kiểm tra chéo. Doanh nghiệp cần thường xuyên kiểm tra và thay đổi mật khẩu hộp thư điện tử; đề cao cảnh giác để phát hiện bất thường trong giao dịch; nếu thấy có sự thay đổi trong ngôn ngữ giao dịch trong thời gian thực hiện nghĩa vụ thanh toán cần nghĩ ngay đến khả năng hộp thư điện tử mất an toàn... Ngoài ra, các cơ quan bảo vệ pháp luật cũng cần quan tâm hơn nữa đến tình trạng tội phạm công nghệ cao gia tăng mạnh như hiện nay để đưa ra các giải pháp ứng phó cảnh báo, cập nhật về các thủ đoạn phạm tội mới và

Tập huấn về an ninh mạng cho các doanh nghiệp.

Trao đổi với báo, Công ty TNHH Quốc tế Thanh Nghị , chuyên sản xuất và phân phối sản phẩm Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị khuyến cáo khách hàng không nên mua sản phẩm trên trang thương mại điện tử có giá thành thấp hơn giá niêm yết của sản phẩm, để tránh rủi ro mua phải hàng kém chất lượng. Trước khi mua hàng nên tìm hiểu về thông tin người bán, ngoài ra khi nhận sản phẩm nên kiểm tra sản phẩm thật qua tem chống giả của công ty, quét mã vạch để xác định thông tin sản phẩm, doanh nghiệp.

Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị (Mẫu mã mới năm 2019)

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm lợi dụng thương mại điện tử, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác khi tham gia mua bán trên thương mại điện tử. Chỉ nên tham gia vào các sàn giao dịch, website bán hàng uy tín để bảo đảm quyền lợi cho người mua, hỗ trợ người dùng khi có sự cố xảy ra. Đồng thời kiểm tra độ xác thực về thông tin, về công ty, người bán hàng trên thương mại điện tử.

L.Hương
Theo http://khoe365.net.vn/can-trong-khi-mua-hang-tren-cac-trang-thuong-mai-dien-tu-67127.html