Thế nào là bằng chứng ngoại tình, bằng chứng bạo hành đúng luật để có lợi khi ly hôn?

26/10/2020 17:09

Bằng chứng có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật.

Thế nào là bằng chứng ngoại tình đúng luật để có lợi khi ly hôn?

Thế nào là bằng chứng ngoại tình đúng luật để có lợi khi ly hôn?

Bằng chứng ngoại tình có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật.

Bạn đọc hỏi:

Em muốn nhờ chuyên gia giúp em những chứng cứ nào được toà chấp thuận trong việc tố cáo chồng em ngoại tình và toà thuận tình ly hôn theo hướng có lợi cho em (kieuminhhoa0283@)

Luật sư trả lời:

Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đằng là một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình được ghi nhận trong luật Hôn nhân và Gia đình.

Việc chứng minh lỗi của một bên dẫn đến việc ly hôn rất quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật. Khi phân chia tài sản chung của vợ chồng, tòa án sẽ căn cứ dựa trên những yếu tố như sau:

Thứ nhất, hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.

Thứ hai, công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.

Thứ ba, bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

Thứ tư, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Yếu tố lỗi là của các bên trong việc dẫn đến hôn nhân đổ vỡ là một căn cứ quan trọng để tòa án phân chia tài sản chung của 2 vợ chồng. Nếu bạn có bằng chứng chứng minh được chồng bạn có hành vi ngoại tình dẫn hạnh phúc gia đình tan vỡ sẽ được tòa án xem xét bảo vệ quyền lợi khi phân chia tài sản chung lúc giải quyết ly hôn.

Theo đó, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phát tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

Để chứng minh chồng ngoại tình mà không thể chối cãi cần phải có bằng chứng. Theo đó, chứng cứ trong vụ việc dân sự là:

Những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án…

Theo đó, chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

- Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.

- Vật chứng.

- Lời khai của đương sự.

- Lời khai của người làm chứng.

- Kết luận giám định.

- Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ.

- Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản.

- Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.

Như vậy, bằng chứng ngoại tình có thể được thể hiện bằng hình ảnh, băng ghi hình hoặc những hình thức khác thể hiện cho hành vi đó và sử dụng những chứng cứ đó để nộp cho tòa án để giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

Làm sao để chứng minh bị chồng bạo hành?

Làm sao để chứng minh bị chồng bạo hành?

Bạo hành gia đình luôn là một vấn đề nóng được mọi người quan tâm. Vậy, làm sao để chứng minh mình bị chồng bạo hành?

Bạn đọc hỏi:

Làm sao để chứng minh mình bị bạo hành? Tôi cần chuẩn bị những chứng cứ gì để có thể kiện chồng mình đã bạo hành mình? (hoanganhaanh@)

Luật sư trả lời:

Xin được chia sẻ với nỗi bất hạnh bạn gặp phải.

Hiện nay, với mỗi hành vi bạo lực nêu trên thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết, xử lý hành vi bạo lực gia đình. Hiện nay pháp luật quy định khá nhiều cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giải quyết, hỗ trợ, tư vấn giúp đỡ những nạn nhận của hành vi bạo lực gia đình.

Vì vậy, bạn có thể tự mình khiếu nại hoặc tố cáo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền như ủy ban nhân dân hoặc công an để yêu cầu các cơ quan này xử lý đối với hành vi vi phạm bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình.

Bên cạnh đó, cũng có thể liên hệ với các tổ chức xã hội như cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình và cơ sở tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình, các địa chỉ tin cậy trên địa bàn do ủy ban nhân dân cấp xã công bố để được tư vấn, hỗ trợ khi bị xâm phạm quyền lợi.

Là nạn nhân bạo lực gia đình, bạn “có nghĩa vụ cung cấp thông tin liên quan đến bạo lực gia đình cho cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền khi có yêu cầu”.

Nếu chồng bạn thừa nhận có hành vi bạo lực đối với bạn thì bạn không cần phải chứng minh hành vi bạo lực của chồng đối với mình nữa.

Ngược lại, nếu chồng bạn không thừa nhận thì bạn phải chứng minh.

Chứng cứ để bạn có thể chứng minh bạn là nạn nhân của bạo lực gia đình là: Lời khai của những người chứng kiến sự việc; ghi chú về thương tật, thương tích của bạn trong văn bản của cơ quan công an, của chính quyền địa phương; ảnh chụp thương tật, thương tích và hiện trường xảy ra vụ việc; giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về việc khám và điều trị thương tích do hành vi bạo lực gia đình gây ra; các vật chứng liên quan đến bạo lực; kết quả giám định thương tật….

Trên cơ sở sự chứng minh của bạn, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có căn cứ để giải quyết cho bạn.

Ngọc Anh (T/H)